Vụ có sán trong suất bún của công nhân: Giám đốc công ty chế biến cá nói gì ?

Cá cam được công ty nhập nguyên con từ bên Hàn Quốc về. Sau khi làm sạch ruột cá, các nhân viên tiến hành chế biến phục vụ công nhân. Việc phát hiện có sán trong thân cá là điều rất bất ngờ.
Đà Nẵng: Xác minh thông tin có sán trong suất bún cá của công nhân Hơn 5 tấn cá chết trắng tại 2 hồ điều hòa giữa lòng Đà Nẵng Vụ cá chết ở hồ Thạc Gián, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng nói gì ?
vu co san trong suat bun cua cong nhan giam doc cong ty che bien ca noi gi
Bún cá cam (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vụ có sán trong suất bún cá của công nhân ở KCN Hòa Khánh (TP Đà Nẵng), chiều 17/6, ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh khẳng định văn bản trên là do phía công ty soạn thảo và đưa lên mạng xã hội để thông báo toàn bộ vụ việc. Theo ông Anh, việc phát hiện có sán (cỡ nhỏ) trong thân cá cam là điều chưa từng xảy ra sau 13 năm công ty đi vào hoạt động.

“Cá cam này được công ty nhập nguyên con từ bên Hàn Quốc về. Sau khi làm sạch ruột cá, các nhân viên sẽ tiến hành chế biến để phục vụ công nhân. Việc phát hiện có sán trong thân cá là điều rất bất ngờ. Lượng sán được phát hiện có thể chỉ có trong một con cá cam sau khi được cắt ra làm nhiều lát để chế biến. Có khả năng cá cam nhập về bị nhiễm sán” - ông Anh thông tin.

Về trách nhiệm đối với việc phát hiện có sán chết trong các suất bún cấp cho công nhân vừa qua, ông Anh cho biết, lãnh đạo công ty đã kịp thời giải thích rõ cho mọi người được biết toàn bộ sự việc, tránh hiểu nhầm khi so sánh với thực phẩm bẩn hoặc bị ôi thiêu để công nhân an tâm làm việc lâu dài.

“Sáng ngày mai (18/6), công ty sẽ làm việc với Ban An toàn thực phẩm để làm rõ thêm vụ việc này” - ông Anh cho hay.

vu co san trong suat bun cua cong nhan giam doc cong ty che bien ca noi gi

Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, nơi phát hiện có sán chết trong suất bún phục vụ công nhân

Trước đó, trên mạng xã hội có đăng tải một văn bản do ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty TNHH An Thạnh (Công ty An Thạnh) thông báo về việc công nhân của Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) phát hiện trong tô bún cá cam có sán.

Theo đó, nội dung thông báo thừa nhận vào trưa 13/6, 3 công nhân của Công ty Việt Hoa phản ánh trong tô bún cá có sán.

Sau khi tiếp nhận phản hồi, phía Công ty An Thạnh đã kiểm tra toàn bộ 900 suất bún đã chia suất và phát hiện khoảng 10 lát cá trong một số tô bún phát sinh sán trong phần thịt cá.

Theo văn bản, về đối sách lâu dài của công ty này là tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần. Công ty này cũng đưa ra phương án kiểm soát, nguyên liệu cá cam đối với các nhà ăn khác; cho nhân viên cắt lát kiểm tra từng miếng và báo cáo kết quả có phát sinh sán hay không và tỉ lệ phát sinh.

Đối với các loại cá cắt khúc, công ty cho nhân viên cắt lát và kiểm tra kỹ từng miếng. Đối với các loại cá còn lại, yêu cầu nhân viên sơ chế làm sạch ruột và kiểm tra xác suất. Trong 100 con, công ty An Thạnh sẽ cắt thử 10 con để kiểm tra, chụp hình và lưu hình ảnh, phần cá cắt để kiểm tra được tách riêng và chế biến riêng.

Trong văn bản, Công ty An Thạnh còn khẳng định toàn bộ nguyên liệu đang kiểm soát theo Quy trình ISO 9001:2015 và theo nguyên tắc nhập trước xuất trước.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra về việc có thông tin sán chết trong tô bún phục vụ bữa ăn của công nhân ở KCN Hoà Khánh.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile