Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Đề nghị khởi tố nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng

Người dân sống tại chung cư xảy ra vụ bé gái bị sàm sỡ đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện phó Viện KSND Đà Nẵng theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Thông tin mới nhất vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy Cần nghiêm trị hành vi dâm ô, sàm sỡ trẻ em

Đã 17 ngày kể từ khi xảy ra vụ bé gái 8 tuổi bị ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện phó Viện KSND Đà Nẵng sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP HCM). Tuy nhiên, cơ quan tố tụng quận 4 vẫn chưa khởi tố vụ án khiến cư dân tại đây vô cùng bức xúc.

Tối 16/4, người dân khu chung cư Galaxy 9 cho biết, họ vừa đồng loạt kí đơn tập thể gửi tới UBND TP HCM, Viện KSND Tối cao, Viện KSND TP HCM, Viện KSND quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác. Theo đơn, người dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Linh theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Cư dân cũng đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé suốt cả đời.

Cư dân yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

vu be gai bi sam so trong thang may de nghi khoi to nguyen vien pho vksnd da nang
Người dân tại chung cư đề nghị khởi tố nguyên Phó VKSND Đà Nẵng

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã tin, ngày 5/4, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM cho biết, đang chờ kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) - người đàn ông thừa nhận đã ôm, hôn bé gái như trong clip lan truyền trên mạng xã hội.

Được biết, Công an quận 4 đã thu thập đầy đủ chứng cứ, lấy lời khai bảo vệ, gia đình nạn nhân, lời khai của ông Nguyễn Hữu Linh và Ban Quản lý (BQL) chung cư Galaxy 9.

BQL chung cư Galaxy 9 cho biết, lúc 21h30 ngày 1/4, thông qua camera giám sát, bảo vệ chung cư phát hiện hành động lạ của người đàn ông đối với bé gái trong thang máy. BQL chung cư mời ông Linh xuống BQL làm việc vào sáng 2/4. Tại buổi làm việc, BQL chung cư Galaxy 9 cho ông Linh xem lại đoạn clip trích từ camera. Người đàn ông này đã thừa nhận vì thấy bé gái dễ thương nên có ôm và hôn cháu.

Trưa 2/4, gia đình cháu bé đã làm việc riêng với ông Linh. Sau đó, bố mẹ cháu bé mời BQL vào chứng kiến hai bên thỏa thuận hòa giải vì không muốn làm lớn chuyện, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của cháu bé. Sự thỏa thuận này có ghi nhận bằng biên bản làm việc giữa cha mẹ bé gái, ông Nguyễn Hữu Linh và BQL chung cư. Tuy nhiên, clip được phát tán trên mạng xã hội và ngay lập tức cơ quan chức năng vào cuộc.

vu be gai bi sam so trong thang may de nghi khoi to nguyen vien pho vksnd da nang
Thông báo của Ban quản lý chung cư xảy ra vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy.

Hiện, Viện KSND Tối cao đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng cần khẩn trương tiến hành xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Viện KSND Tối cao cũng chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND TP HCM phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền của TP HCM tiến hành xác minh, làm rõ sự việc và xử lý nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé.

Linh Anh (T/H)
Xem phiên bản mobile