Vụ bắt hơn 400 tấn thực phẩm nhập lậu ở Lào Cai: “Kho ngoại quan” đã hết hiệu lực

Liên quan đến vụ hơn 400 tấn thực phẩm có dấu hiệu nghi nhập lậu bị bắt giữ tại khu công nghiệp Đông Phố Mới (Lào Cai) vừa qua, Cục Hải quan Lào Cai đã thông tin chính thức về việc cắm biển “kho ngoại quan” tại kho của 2 doanh nghiệp chứa số hàng nói trên.
Cận cảnh 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ nhập lậu bị bắt ở Lào Cai Bắt giữ hơn 400 tấn hạt dẻ và hàng đông lạnh nhập lậu tại Lào Cai 113 hộ dân gần KCN Tằng Loỏng vẫn đang 'sống mòn' trong ô nhiễm

Như Tuổi trẻ & Pháp luật đã đưa tin, từ ngày 9 - 13/5, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã kiểm tra và bắt giữ một lô hàng gồm 440 tấn hạt dẻ và 10 tấn hàng đông lạnh (chân gà) có dấu hiệu nhập lậu tạikho của Công ty cổ phần thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh, có cùng địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đông Phố Mới, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Thời điểm các lực lượng chức năng kiểm tra và bắt giữ số hàng hóa nói trên, bên ngoài cổng kho có biển ghi “Kho ngoại quan”, nhưng có thông tin cho rằng đây không phải kho ngoại quan mà là nơi chứa một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu hàng tạm nhập tái xuất thẩm lậu.

vu bat hon 400 tan thuc pham nhap lau o lao cai kho ngoai quan da het hieu luc
Cơ quan chức năng kiểm kê số lượng hạt dẻ nghi nhập lậu tại kho của Công ty cổ phần thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh

Về vấn đề này, sáng 16/5, Cục Hải quan Lào Cai cho biết: kho hàng có địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đông Phố Mới, thành phố Lào Cai chứa hơn 400 tấn hạt dẻ và chân gà đông lạnh bị các lực lượng chức năng bắt giữ vừa qua đã không còn hiệu lực là kho ngoại quan, việc vẫn cắm biển “kho ngoại quan” thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp.

Thông tin cho biết thêm, trước đây Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quảng Bình thuê kho nói trên của Công ty cổ phần thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh để làm kho ngoại quan và được cơ quan chức năng chấp thuận. Tuy nhiên, sau đó, do không còn lượng hàng tồn đọng, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 491 chấm dứt hoạt động kho ngoại quan của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quảng Bình từ ngày 18/3/2019.

vu bat hon 400 tan thuc pham nhap lau o lao cai kho ngoai quan da het hieu luc
Dù không còn hiệu lực là kho ngoại quan nhưng Công ty cổ phần thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh vẫn để biến là "Kho ngoại quan".

Hiện tại, toàn bộ số hàng nói trên vẫn đang được niêm phong tại lô F19, khu công nghiệp Đông Phố Mới, thành phố Lào Cai và chưa có cá nhân, tổ chức nào mang hồ sơ giấy tờ đến để làm việc với cơ quan hải quan về nguồn gốc số hàng này. Cục Hải quan Lào Cai đang phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai xác minh, điều tra, làm rõ chủ hàng và các giấy tờ liên quan đến số hàng nói trên, để xử lý theo qui định của pháp luật.

Trước đó, thông tin với báo chí, Ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cho biết, trong thời gian đến cuối tuần này, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai sẽ có báo cáo kết quả xác minh, điều tra và hướng xử lý vụ việc gửi Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Tuổi trẻ & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Mười
Xem phiên bản mobile