Vụ án Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt: Người mẹ già bị xử 8 tháng tù giam

Chiều 21/8, TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã đưa ra phán quyết với gia đình 3 người bị khép tội "Chống người thi hành công vụ" vì bảo vệ đồng hồ nước tại ngõ 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ.
Vụ án Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt: Viện Kiểm sát đề nghị các mức án cho 3 bị cáo Vụ án Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt, cả nhà bị khởi tố: Cần xem xét khách quan chứng cứ

Chiều 21/8, TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiếp tục ngày thứ 4 - ngày cuối cùng xét xử sơ thẩm vụ án “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại ngõ 15 Hàn Thuyên (phường Phạm Đình Hổ - quận Hai Bà Trưng).

Các bị cáo trong vụ án này là: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1957), Nguyễn Bá Cường (SN 1981, con trai bà Nguyệt) và Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1983, con gái bà Nguyệt) cùng trú tại số 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sau quá trình xem xét hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử TAND quận Hai Bà Trưng đã đưa ra phán quyết: Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt chịu án 8 tháng tù; chị Nguyễn Thị Minh Thịnh 8 tháng tù treo, anh Nguyễn Bá Cường 12 tháng cải tạo không giam giữ.

vu an bao ve dong ho nuoc sinh hoat nguoi me gia chiu 8 thang tu giam
Phiên xét xử vụ án Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt ngày 21/8

Đáng nói, theo đoạn hình ảnh từ camera ghi lại sự việc được cho là tranh chấp giữa gia đình bà Nguyệt và cơ quan chức năng, anh Cường chỉ bê hộp đồ nhấc sang 1 bên thì bị nhóm người mặc sắc phục công an xông vào khống chế, đè nghiến xuống mặt đất. Bà Nguyệt thấy con trai bị đè giữ mới lao vào giúp con thoát ra thì cũng chịu khống chế ngay sau đó. Người chịu thương tổn nặng nhất là chị Thịnh - con gái bà Nguyệt thì bị nhóm người túm tóc, kéo lê đầy thô bạo.

Cả 3 người này đều chưa có hành động đánh, tấn công hay cố ý gây thương tích cho lực lượng chức năng. Việc bà Nguyệt muốn được công bố quyết định cưỡng chế cũng là yêu cầu chính đáng theo đúng trình tự cưỡng chế tài sản công dân.

Nhìn vào diễn biến thực tế sự việc, rất nhiều người dân đặt ra câu hỏi "TAND quận Hai Bà Trưng tuyên án 8 tháng tù giam với người phụ nữ trên 60 tuổi, chỉ vì cố sức bảo vệ đồng hồ nước của gia đình theo hợp đồng đã ký với Công ty nước sạch trước sự cưỡng chế thiếu minh bạch của cơ quan chức năng đã thỏa đáng hay chưa?

vu an bao ve dong ho nuoc sinh hoat nguoi me gia chiu 8 thang tu giam
Các bị cáo trong phiên xét xử vụ án bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã đưa tin, ông Đỗ Văn Xuân, Công an phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mặc sắc phục công an cùng một nhóm người lạ đến phá dỡ đường ống nước sạch của gia đình bà Nguyệt. Đường ống này do Công ty nước sạch Hà Nội lắp đặt, bàn giao và thu phí của gia đình bà Nguyệt từ trước đó.

Thấy vậy, bà Nguyệt yêu cầu cung cấp giấy thông báo của chính quyền địa phương, quyết định cưỡng chế (nếu có) cùng những vi phạm liên quan đến đường ống nước nhà bà, nhưng không được đáp ứng.

Do đó, bà Nguyệt, cùng hai người con là anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh ra ngăn cản không cho nhóm người lạ này phá dỡ. Bà Nguyệt cũng yêu cầu khi nào có đầy đủ giấy tờ liên quan thì được tiến hành phá dỡ vì mọi chi phí lắp đặt đường ống, đồng hồ nước mới trước đó gia đình đã tự chi trả.

vu an bao ve dong ho nuoc sinh hoat nguoi me gia chiu 8 thang tu giam
Bị cáo Nguyễn Bá Cường dùng hình ảnh chứng minh bản thân bị lực lượng công an đè, bẻ tay tại phiên tòa ngày 29/11/2018

Khi ngăn không cho nhóm người lạ phá dỡ đường ống nước, anh Cường và chị Thịnh bị công an ghì chặt xuống nền bê tông, chị Thịnh bị túm tóc, kéo lê trên đường. Sau đó, gia đình bà Nguyệt đã làm đơn tố cáo cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ có hành vi đánh đập, bắt giữ anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh trái pháp luật.

Gần 1 năm sau, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng bất ngờ ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 mẹ con bà Nguyệt về tội danh “Chống người thi hành công vụ” và phát lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại phiên tòa xét xử ngày 28/11/2018, luật sư bào chữa và gia đình bà Nguyệt đã cung cấp cho HĐXX một số hình ảnh liên quan đến cán bộ công an phường Phạm Đình Hổ là ông Đỗ Văn Xuân cảnh sát khu vực, ông Nguyễn Đăng Thuấn cảnh sát trật tự nằm đè lên người; hình ảnh ông Xuân đã dùng tay bóp vào cổ anh Cường.

Ngoài ra, gia đình bà Nguyệt còn cung cấp cho HĐXX 1 ổ cứng có chứa video do camera giám sát của gia đình quay được cảnh chị Thịnh đã bị các cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ giật tay ngược về sau, túm tóc khống chế một cách thô bạo.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile