VPBank lọt top 20 doanh nghiệp niêm yết có chỉ số VNSI cao nhất thị trường

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố VPBank lọt top 20 công ty có cổ phiếu trong danh mục Chỉ số Phát triển bền vững (VNSI) cao nhất thị trường trong kỳ đánh giá tháng 7/2020.
Ngân hàng đầu tiên cung cấp nền tảng thanh toán số khi mua xổ số Vietlott Hai khách hàng may mắn trúng kim cương từ VPBank

Theo kết quả công bố, điểm số đánh giá VPBank trên tất cả các khía cạnh "môi trường, xã hội và quản trị" đều cao hơn so với điểm số trung bình của ngành ngân hàng. Đáng lưu ý, đây là năm thứ 2 liên tiếp nhà băng đạt được kết quả này.

Được biết, đánh giá phát triển bền vững là chương trình được HOSE xây dựng với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đầu tư trách nhiệm của các công ty niêm yết và đo lường hiệu quả đầu tư trên thị trường chứng khoán thông qua chỉ số bền vững nhằm tôn vinh các doanh nghiệp bền vững.

VPBank lọt top 20 doanh nghiệp niêm yết có chỉ số VNSI cao nhất thị trường
Ảnh minh họa

VNSI là chỉ số giá bao gồm 20 cổ phiếu thuộc VN100 có tính phát triển bền vững tốt nhất được sàng lọc chặt chẽ thông qua các điều kiện: Là thành phần của VN100 (đáp ứng các yêu cầu về tư cách cổ phiếu, thanh khoản, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và vốn hóa); không thuộc các ngành nghề thuộc danh sách không mang tính bền vững theo quy tắc xây dựng và quản lý bộ chỉ số HOSE-Index và có kết quả đánh giá phát triển bền vững cao nhất.

Việc đánh giá hoạt động phát triển bền vững được HOSE thực hiện dựa trên các nguồn thông tin được doanh nghiệp công bố rộng rãi và thông qua Bảng khảo sát phát triển bền vững bao gồm hơn 100 tiêu chí cụ thể, xây dựng dựa trên nền tảng GRI Standards của sáng kiến báo cáo toàn cầu, các nguyên tắc quản trị công ty của G20/OECD năm 2015, bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất 2019 và một số quy định pháp luật về chứng khoán tại Việt Nam.

Kết quả đánh giá được bên thứ ba độc lập là Công ty TNHH PwC Việt Nam soát xét, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao.

Chia sẻ về kết quả này, đại diện lãnh đạo VPBank cho biết: “Chúng tôi cho rằng phát triển bền vững là trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Ngân hàng nhận thức sâu sắc về việc chịu trách nhiệm cho những tác động đến môi trường, kinh tế và xã hội do mình tạo ra trong toàn bộ chuỗi giá trị".

Vị này cũng cho biết, VPBank cam kết lựa chọn khách hàng tuân thủ pháp luật về môi trường và các nguyên tắc xã hội, ưu tiên tài trợ cho các doanh nghiệp đóng góp tích cực đối với môi trường và khí hậu. Những thực tiễn như vậy nhằm mục tiêu đem đến hiệu quả hoạt động bền vững, tạo ra ảnh hưởng tích cực đến danh tiếng và hiệu quả tài chính của ngân hàng cũng như các phản ứng tình cảm và hành vi của khách hàng”.

Chiến lược phát triển bền vững của VPBank tiếp cận các thách thức theo ba trọng tâm chính: Phát triển các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng, xác định và giải quyết các vấn đề xã hội hoặc môi trường và hỗ trợ các dự án bền vững bên ngoài.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile