VPBank cấp 500 tỷ đồng bảo lãnh dự án thế chấp của Văn Phú - Invest

Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest được nhận số tiền bảo lãnh 500 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại KĐT mới An Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.
vpbank cap 500 ty dong bao lanh du an the chap cua van phu invest

Ngày 26/3, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest (mã CK: VPI) có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch TP HCM công bố thông tin về việc Công ty nhận cấp bảo lãnh từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng liên quan đến tiến độ bàn giao nhà ở phần thấp tầng dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại ô đất ký hiệu TTDV-01 KĐT mới An Hưng, phường La Khê và Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest được nhận số tiền bảo lãnh 500 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng để bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng liên quan đến tiến độ bàn giao nhà ở phần thấp tầng dự án.

Được biết, với việc cấp bảo lãnh này, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest được dùng tài sản là toàn bộ dự án (bao gồm cả quyền sử dụng đất và tài sản, tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ dự án, và các tài sản khác theo quy định của VPBank thuộc sở hữu của Văn Phú - Invest và/hoặc bên thứ ba để thế chấp/cầm cố bảo đẩm cho nghĩa vụ trả nợ của Văn Phú - Invest tại VPBank.

Đáng nói, theo tìm hiểu của phóng viên, theo danh sách 92 dự án nhà ở đang thế chấp được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố vào tháng 8/2018, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest đã thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại Khu đất ký hiệu TTDV-01, Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê và phường Dương Nội, quận Hà Đông.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 12/11/2018, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest đã chính thức khởi công dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội.

Trên thực tế, việc bảo lãnh cho người mua nhà không phải là việc đơn giản, bởi mức độ trách nhiệm và rủi ro phía ngân hàng rất lớn. Nếu như chủ đầu tư dự án không thực hiện đúng tiến độ xây dựng, ngân hàng lại yếu về nghiệp vụ bảo lãnh là ngân hàng bảo lãnh sẽ bị thiệt hại nặng nề. Điều đó lý giải vì sao nhiều ngân hàng vẫn không được phép bảo lãnh dự án, cũng như không có nhiều dự án được ngân hàng đứng ra nhận bảo lãnh.

Trong khi đó, thời gian qua, một số dự án do Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest cũng đã phát sinh tranh chấp, nổi cộm là dự án Home City nằm tại 177 Trung Kính, Cầu Giấy Hà Nội. Hơn nữa, Văn Phú - Invest cũng được biết tới là một trong những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn, nhiều dự án đang trong quá trình triển khai, còn dang dở.

Với việc được cấp bảo lãnh, trong trường hợp, Văn Phú - Invest chậm tiến độ theo cam kết với khách hàng, VPBank sẽ sử dụng ngân sách trong gói bảo lãnh phục vụ cho công tác hoàn trả tiền mua nhà cho người mua. Tuy nhiên, rủi ro cho khách hàng cũng không nhỏ, bởi còn tùy năng lực tài chính của từng ngân hàng và việc hợp tác của chủ đầu tư dự án cũng rất quan trọng.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia kinh tế, để tránh các rủi ro trong việc mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu rõ năng lực của cả chủ đầu tư lẫn đơn vị cấp bảo lãnh.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile