Vợ chồng “thủ lĩnh” Đoàn đồng lòng chống dịch

Suốt thời gian qua, chị Lê Thị Tiểu Hậu, Bí thư Đoàn phường Cổ Nhuế 2 cùng chồng là anh Nguyễn Quốc Lương, Bí thư Đoàn phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tích cực cùng cộng đồng chống dịch. Thậm chí, lúc hai vợ chồng trở thành F0 vẫn tư vấn, hỗ trợ người dân.
Tỉnh đoàn Hải Dương: Mang mùa đông ấm đến với vùng cao Hà Giang Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa được thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết thăm, tặng quà cho chiến sĩ hải quân

Tết đặc biệt

Chị Hậu kể: “Đầu tháng một, hai vợ chồng phát hiện cô con gái mới 17 tháng tuổi có những nốt nhỏ trên cơ thể nên đưa đi khám. Tại đây, cháu được làm xét nghiệm phát hiện dương tính với COVID-19. Mấy ngày sau lần lượt mình rồi chồng cũng mắc bệnh. Đây cũng là khoảng thời gian Tết Nguyên đán đang đến gần nên rất nhiều công việc”.

Cả gia đình phải cách ly, điều trị tại nhà. Điều khiến chị Hậu lo lắng nhất chính là cô con gái nhỏ bị bệnh nhưng chưa được tiêm vắc xin nên cần chú ý nhiều hơn. Thời gian này, vợ chồng anh chị phải đóng nhiều vai, vừa tự chăm sóc bản thân, lo cho cô con gái vừa chỉ đạo từ xa các hoạt động của Đoàn Thanh niên phường, đảm bảo công việc không bị ngưng trệ nhất là trong công tác phòng chống dịch.

Vợ chồng “thủ lĩnh” Đoàn đồng lòng chống dịch
Vợ chồng "thủ lĩnh" Đoàn Lê Thị Tiểu Hậu - Nguyễn Quốc Lương cùng cô con gái nhỏ

Khoảng thời gian này, vợ chồng chị Hậu - anh Lương tích cực hỗ trợ các gia đình F0 khác cũng có con nhỏ bị mắc bệnh bằng cách động viên, chia sẻ kinh nghiệm. “Thời gian bị bệnh khiến vợ chồng mình thêm hiểu tâm lý, nhu cầu của các F0 khác. Từ đó, chúng mình có những hoạt động cụ thể trong công tác Đoàn hỗ trợ người dân”, chị Hậu tâm sự.

Gần Tết, gia đình chị Hậu - anh Lương khỏi bệnh, hết thời gian cách ly quay trở lại với guồng công việc. Do dịch bệnh phức tạp, các ca mắc bệnh trong cộng đồng vẫn tăng cao nên các hoạt động: Hỗ trợ F0 điều trị tạo nhà, phát thuốc, tiêm vắc xin… được đoàn viên, thanh niên hai phường Cổ Nhuế 2 và Xuân Tảo thực hiện xuyên Tết.

Gác lại việc nhà, chiều 31/1 (29 tháng chạp) rồi những ngày sau đó, anh Lương vẫn miệt mài với nhiệm vụ đến lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Anh Nguyễn Quốc Lương mặc đồ bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Anh Nguyễn Quốc Lương mặc đồ bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân những ngày giáp Tết

“Đặc thù phường mình có nhiều chung cư, tòa nhà cao tầng nên việc đến lấy mẫu xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. Ngoài đoàn viên, thanh niên trong phường mình nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của vợ để hoàn thành công việc”, anh Lương chia sẻ.

Hỗ trợ lẫn nhau

Chị Hậu cho biết thêm, sáng mùng một Tết hai vợ chồng dậy sớm nấu cơm cúng gia tiên rồi vội vàng lên đường làm việc. Gần trưa, họ mới trở về cùng gia đình sum họp bên mâm cơm đón năm mới. Đón Xuân Nhâm Dần trở nên đặc biệt hơn với anh chị bởi các hoạt động “xuyên Tết cùng F0”, cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, chị Hậu tiếp tục theo học Đại học Tài chính Ngân hàng rồi bén duyên với công tác Đoàn tại phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trưởng thành từ công tác Đoàn ở khu dân cư, tháng 5/2021 chị chính thức đảm nhiệm vị trí Bí thư Đoàn phường Cổ Nhuế 2. Đúng đợt đó, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Hà Nội và trở thành thách thức không nhỏ với chị Hậu.

Đoàn viên, thanh niên phường Cổ Nhuế 2 hỗ trợ tiêm vắc xin
Đoàn viên, thanh niên phường Cổ Nhuế 2 hỗ trợ tiêm vắc xin

May mắn chị nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ người tiền nhiệm và lãnh đạo phường. Hơn nữa, chị Hậu cũng nhận được sự giúp đỡ từ chồng, người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác Đoàn.

“Ngoài tổ chức các đội hình tình nguyện trực chốt, hỗ trợ tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm... qua sự giới thiệu của chồng, mình kết nối với các nhà hảo tâm tặng hơn 100 suất quà tới người dân hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Những hoạt động này được lãnh đạo phường và Nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao”, chị Hậu cho biết.

Cả hai vợ chồng làm cán bộ Đoàn nên thường xuyên đi sớm về khuya. Thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách, anh chị thường xuyên trở về nhà khi đã quá nửa đêm. May mắn cả hai luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của bố mẹ cả nội và ngoại để yên tâm công tác cùng đoàn viên, than niên trong phường cống hiến sức trẻ, tình nguyện vì cộng đồng.

"Ngoài gia đình, cúng mìn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các bạn đoàn viên, thanh niên. Các bạn ấy không quản khó khăn ngày đêm cùng phường chống dịch, phát triển công tác Đoàn ở địa phương", chị Hậu tâm sự.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile