VKSND Bắc Từ Liêm khẳng định việc bắt giữ nhóm đối tượng tại Trường Pascal đúng luật

Tại buổi họp báo sáng ngày 12/8, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) Lê Đình Tĩnh khẳng định, việc cắt khóa cửa giải cứu những người bên trong Trường Pascal của lực lượng công an là bắt buộc. Việc bắt một số đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ không trái quy định của pháp luật.
Công an quận Bắc Từ Liêm: Khởi tố 2 đối tượng tội Chống người thi hành công vụ tại Trường Pascal Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin rõ một phần tài sản bị hủy hoại của Trường Pascal Đừng để công trình hàng chục tỷ đồng lãng phí trước thềm năm học mới Cần sớm giải quyết tranh chấp quyền lợi tại khu đất của Trường Pascal

Không có việc dàn dựng để bắt người như bà Phương tố cáo

Sáng ngày 12/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) tổ chức họp báo, thông tin chính thức về vụ bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi Chống người thi hành công vụ tại khuôn viên Trường TH - THCD Pascal (Trường Pascal - có địa chỉ tại lô TH1 – Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm).

Buổi họp báo có sự tham gia của: Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm; Ông Lê Đình Tĩnh, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Bắc Từ Liêm; Thiếu tá Trần Nhật Quang, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Bắc Từ Liêm; Trung tá Dương Văn Thuận, Trưởng Công an phường Cổ Nhuế 1.

Mở đầu buổi họp báo, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án. (Xem thông tin chi tiết vụ án tại đây!).

vksnd bac tu liem khang dinh viec bat giu nhom doi tuong tai truong pascal dung luat
Trung tá Nguyễn Bình Ngọc thông tin về vụ việc ngày 2/8 tại buổi họp báo

Sau đó, nhiều phóng viên đặt câu hỏi đến có việc bắt giữ người trái phép hay không?, tại sao đến nay chưa có biện pháp tố tụng gì?

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc cho biết: Không có chuyện dàn dựng như tố cáo, kết quả xác minh ban đầu xác định có việc bắt giữ nhóm người tại lô TH1. Khi lực lượng công an đến, cả 4 cổng vào đều khóa, lực lượng chức năng đã yêu cầu bảo vệ mở cổng nhưng không nhận được sự hợp tác.

"Theo tài liệu cơ quan điều tra thu thập được, nhóm người bị bắt giữ với nhóm của công ty bà Phương (một cổ đông trong Công ty TDS - đơn vị được giao lô TH1 để xây dựng cơ sở giáo dục) xảy ra xô xát. Liên quan việc bắt giữ, gây thương tích, chúng tôi đang làm rõ và sẽ xử lý".

vksnd bac tu liem khang dinh viec bat giu nhom doi tuong tai truong pascal dung luat
Trình chiếu một phần tài liệu về hành vi trái pháp luật của nhóm đối tượng ở trường Pascal trong buổi họp báo ngày 12/8

Về câu hỏi của phóng viên cho rằng phía bà Phương không nhận được thông báo về việc bị tố cáo nhân viên của bà này bắt cóc người, Trung tá Dương Văn Thuận, Trưởng Công an phường Cổ Nhuế 1 cho biết:

“Khi xuống hiện trường thấy cửa khóa, lực lượng Công an phường cùng Công an quận thông  tin và gọi điện cho bà Phương nhưng theo đồng chí Khánh, Phó trưởng Công an phường (người trực tiếp gọi điện thông báo cho bà Phương - PV) báo cáo lại là bà Phương đang làm việc ở tòa, chờ xong thì mới về xem xét. Công an phường và Công an quận đã lập biên bản rất rõ ràng về việc này.

Trước khi vụ việc xảy ra (ngày 2/8) thì ngay chiều 1/8, Công an phường cũng nhận được thông tin từ nhân viên của bà Dung (một cổ đông khác của Công ty TDS) rằng camera ở trong trường bị cắt, chúng tôi đã xuống ngay và ghi nhận ở cổng số 3, bà Phương giao cho bảo vệ quản lý, ai ra vào phải được sự đồng ý của bảo vệ, kể cả công an”.

Trung tá Thuận cũng khẳng định là nếu như cổng trường mở theo như đơn tố cáo của bà Phương thì lực lượng Công an không cần cắt khóa cổng, riêng với cổng số 3 thì bảo vệ chỉ mở ra, mở vào cho những người được sự đồng ý của bà Phương. Việc cắt khóa xảy ra trong tình huống 4 cửa bị khóa và không thể vận động được vệ sĩ mở cổng số 3.

“Cơ quan Công an đi giải cứu con người chứ không phải đi giải quyết tranh chấp”

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Đình Tĩnh, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Bắc Từ Liêm cho biết: Thực tế việc tranh chấp giữa 2 đơn vị đang trong thời gian tòa án giải quyết. Còn việc cơ quan điều tra yêu cầu mở cửa để xác minh thông tin quần chúng báo có việc bắt giữ người mà không nhận được sự hợp tác thì tính cấp thiết của vụ việc càng lớn, vì vậy việc cắt khóa cửa để giải cứu nhóm người trong lô TH1, theo đánh giá của tôi đó là điều bắt buộc.

Khi lực lượng tiến hành cắt khóa thì nhóm đối tượng ném cát, chửi bới, de dọa... căn cứ vào hành vi đó của 2 đối tượng Hồng và Hà cũng như quá trình bắt giữ có xuất hiện những đối tượng như Nghiêm Nhật Anh với dấu hiệu cản trở người thi hành công vụ. Vì vậy, việc bắt quả tang, lập biên bản điều tra không trái quy định của pháp luật.

Trong 12 tiếng khi đưa các đối tượng về nơi tạm giữ để điều tra và đánh giá các hành vi của từng đối tượng một, cần thiết áp dụng hình thức nào. Trong vụ án này, cơ quan điều tra thấy cần thiết bắt giữ 2 đối tượng Hồng và Hà còn Nghiêm Nhật Anh và Vũ Thị Liên thì xét thấy không cần phải bắt giữ nên đã trả tự do. Đây chỉ là giai đoạn bước đầu, tất cả hành vi của những đối tượng liên quan sẽ được điều tra làm rõ.

vksnd bac tu liem khang dinh viec bat giu nhom doi tuong tai truong pascal dung luat
Quyết định khởi tố Nguyễn Thị Hồng về tội Chống người thi hành công vụ

Ông Tĩnh cũng khẳng định xử lý vụ việc này là nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, chưa mở rộng đến cấp trên, nên không cần phải xin ý kiến và Tổ công tác đều thực thi theo quy định của pháp luật, những người thi hành cũng sẽ chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Một số phóng viên thắc mắc về việc Nghiêm Nhật Anh cũng là một cổ đông cũng phụ trách khu vực TH1 nên việc có mặt ở đây là đương nhiên, vậy tại sao lại bị yêu cầu ra ngoài?

vksnd bac tu liem khang dinh viec bat giu nhom doi tuong tai truong pascal dung luat
Quyết định khởi tố Đỗ Văn Hà về tội Chống người thi hành công vụ

Trả lời cho câu hỏi này, ông Lê Đình Tĩnh cho biết: Cơ quan điều tra đi giải cứu con người chứ không giải quyết tranh chấp vì đó việc của 2 đơn vị, của cá nhân bà Phương và bà Dung. Còn tại hiện trường xảy ra vụ việc, là nơi cơ quan điều tra đang thi hành nhiệm vụ, bắt giữ những người vi phạm pháp luật nên các hành vi cản trở đều là Chống người thi hành công vụ.

(Còn nữa...)

Đinh Linh - Hoài An
Xem phiên bản mobile