Vinpearl kiếm đậm từ chuyển nhượng bất động sản và bán biệt thự biển

Cách đây 2 năm, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và bán biệt thự biển của Vinpearl mang về 14,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,4% tổng doanh thu thuần cả năm.
Vingroup mục tiêu mỗi ngày thu về xấp xỉ 384 tỷ đồng năm nay Vingroup và Viettel bắt tay hợp tác tận dụng lợi thế của nhau Vingroup hạn chế room ngoại từ 40% xuống 36%

Theo số liệu vừa được Công ty cổ phần Vinpearl công bố, năm 2018, công ty này ghi nhận tổng doanh thu thuần hơn 18 nghìn tỷ đồng, chủ yếu tới từ ngành kinh doanh đặc thù của công ty là chuyển nhượng bất động sản và cung cấp dịch vụ khách sạn, vui chơi giải trí và các dịch vụ liên quan.

Tuy nhiên, doanh thu của Vinpearl vẫn giảm gần 20% trong năm 2018 do sự sụt giảm danh thu của mảng chuyển nhượng bất động sản do đa số các dự án biệt thự biển và condotel đã được bàn giao và ghi nhận.

vinpearl kiem dam tu chuyen nhuong bat dong san va ban biet thu bien
Cơ cấu doanh thu thuần của Vinpearl.

Trước đó vào năm 2017, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và bán biệt thự biển của Vinpearl mang về 14,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,4% tổng doanh thu thuần cả năm. Theo sau là doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ khách sạn, vui chơi giải trí và các dịch vụ liên quan với tỷ trọng doanh thu chiếm 19,9% trong năm 2017.

Tuy nhiên, trong năm 2018, doanh thu của Vinpearl đã dịch chuyển sang mảng cung cấp dịch vụ khách sạn, vui chơi giải trí và các dịch vụ liên quan. Doanh thu của Vinpearl từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản giảm một nửa trong năm 2018 và chiếm 36,7% tổng doanh thu của cả công ty, trong đó doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ khách sạn, vui chơi giải trí và các dịch vụ liên quan đã tăng gần gấp đôi và chiếm 33,9% tổng doanh thu thuần cả năm 2018, nguyên nhân chính do năm 2018 công ty mở rộng quy mô với 32 khu khách sạn nghỉ dưỡng, 4 công viên vui chơi giải trí Vinpearl Land, 2 công viên chăm sóc & bảo tồn động vật Safari, 2 sân Golf.

Tổng lợi nhuận gộp năm 2018 của Vinpearl đạt 2.064 tỷ đồng, tương đương với mức tỷ suất 14%, giảm từ 23% năm 2017 do cơ cấu doanh thu dịch chuyển từ bán bất động sản sang dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng. Lợi nhuận gộp đến từ chuyển nhượng bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu lợi nhuận và có mức tỷ suất lợi nhuận cao nhất của công ty, tuy nhiên lợi nhuận gộp từ mảng cung cấp dịch vụ khách sạn và vui chơi giải trí đã cải thiện rất đáng kể. Kết quả, công ty đạt lợi nhuận sau thuế 366 tỷ năm 2018, dự kiến năm 2019 đạt hơn 1.040 tỷ đồng.

Công ty CP Vinpearl hiện sở hữu, quản lý, vận hành toàn bộ chuỗi resort, khách sạn, khu vui chơi giải trí và vườn thú của Tập đoàn Vingroup. Tính đến thời điểm ngày 31/12/2018, Vinpearl có 2 công ty con, 1 công ty liên kết.

Hiện Vinpearl đang sở hữu nhiều dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hàng đầu tại những điểm du lịch chính trải dài trên cả nước như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc…. Khởi đầu từ tổ hợp Vinpearl Nha Trang Resort, sau hơn một thập niên phát triển, Vinpearl đã sở hữu chuỗi Khách sạn, Khu nghỉ dưỡng và giải trí sang trọng trên khắp Việt Nam với các dòng thương hiệu: Vinpearl Resort – khách sạn 5 sao, Vinpearl Luxury – khách sạn trên 5 sao, Vinpearl Resort & Villas – quần thể khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, Vinpearl Resort & Golf – quần thể khách sạn và sân golf nghỉ dưỡng,Vinpearl Golf – sân golf, Vinpearlland cùng Trung tâm hội nghị và ẩm thực Almaz.

Theo thông tin được công bố, ngày 15/1/2019, công ty đã ký hợp đồng đặt cọc cho Vingroup để nhận chuyển nhượng 98,99% vốn CTCP Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec. Cùng ngày, Vinpearl ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp với Công ty Đầu tư và Phát triển Sài Đồng nhận chuyển nhượng 95% vốn của Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất và Phát triển Nông nghiệp VinEco.

Tính đến 31/12/2018, tổng dư nợ vay của công ty là 18.239 tỷ đồng, khoản mục phát sinh nhiều nhất là 17.588 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho Credit Suisse (Singapore) Limited, Deutsche Bank AG – Chi nhánh Hong Kong và Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Trong đó, 10.205 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi tương ứng 450 triệu USD được phát hành cho Credit Suisse (Singapore) Limited và Deutsche Bank AG – Chi nhánh Hong Kong trong tháng 6 và tháng 10/2018, thời hạn 5 năm. Trái phiếu này không có tài sản bảo đảm và có lãi suất cố định 3,5%/năm, được bảo lãnh bởi Tập đoàn Vingroup – công ty mẹ của Vinpearl.

Theo điều khoản của trái phiếu hoán đổi này, các trái chủ có quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phần phổ thông của Vingroup theo mức giá có thể được điều chỉnh sau 12, 22, 36 và 48 tháng tại thời điểm phát hành, bắt đầu từ ngày 14/9/2019. Lượng trái phiếu Vinpearl phát hành ngày 31/7/2018. Gần 7.400 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho TCBS được đảm bảo bằng các bất động sản, động sản và quyền tài sản tại các dự án Vinpearl Nha Trang Golfland Resort & Villas, Vinpearl Nha Trang Bay Resort & Villas.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile