Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh

7 tập thể và 6 cá nhân là những tấm gương tiêu biểu đã được tôn vinh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam" với những đóng góp quan trọng động viên, cổ vũ ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và khát vọng xây dựng đất nước hùng cường của con người Việt Nam.

Vinh danh 7 tập thể, 6 cá nhân tại chương trình "Vinh Quang Việt Nam 2022"

Cô gái khiếm thị mang vinh quang về cho Tổ quốc Bác sĩ Đỗ Doãn Bách: Tự hào và trách nhiệm khi được đề cử giải thưởng Vinh quang Việt Nam

Sáng 10/9, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 17 năm 2022 với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam” được tổ chức vinh danh 7 tập thể, 6 cá nhân thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình Vinh quang Việt Nam là sự kiện lớn của tổ chức Công đoàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo, Báo Lao Động là đơn vị tổ chức thực hiện hằng năm nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, những tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
Toàn cảnh chương trình

Tới dự có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ Viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành và những tập thể, cá nhân được tôn vinh.

Chương trình Vinh Quang Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1/5/2004. Trải qua 16 lần tổ chức, Chương trình ngày càng khẳng định được uy tín trong xã hội, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, có tác động tích cực, thúc đẩy các phong trào thi đua và để lại những dấu ấn tốt đẹp.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Nối tiếp những thành công của các năm vừa qua, tiếp nối chủ đề “Khát vọng Việt Nam” năm 2021, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam” nhận được nhiều đề cử từ các ban, bộ, ngành, các cơ quan báo chí, truyền thông, căn cứ các điều kiện, tiêu chuẩn, kết quả, thành tích thực tế của các tập thể, cá nhân, trên tinh thần công tâm, khách quan, chặt chẽ và khoa học.

7 tập thể, 6 cá nhân được vinh danh năm nay thể hiện được khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, dũng cảm hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân; nhiều cá nhân, đơn vị trở thành nguồn cảm hứng lan toả năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc hơn, khẳng định bản lĩnh Việt Nam là tinh thần chủ đạo của Chương trình Vinh quang Việt Nam 2022 - Bản lĩnh Việt Nam.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu.

Phát biểu tại chương trình Vinh quang Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, bên cạnh những thuận lợi và thành quả quan trọng đã đạt được, khó khăn trước mắt chúng ta vẫn còn nhiều. Hơn lúc nào hết, tinh thần đoàn kết và bản lĩnh Việt Nam cần tiếp tục khẳng định và lan tỏa.

“Trong bối cảnh đó, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2022 càng có ý nghĩa đặc biệt. Các tấm gương tiêu biểu mà Chương trình tôn vinh ngày hôm nay dù cho ở ngành nghề, lĩnh vực, vị trí khác nhau nhưng cũng đều có điểm chung là sự nhiệt huyết, tận tâm, khát vọng cống hiến, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực phi thường của con người Việt Nam.

Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu đã góp phần quan trọng động viên, cổ vũ ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và khát vọng xây dựng đất nước hùng cường của con người Việt Nam”, ông Nguyễn Đình Khang cho biết.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Khang chúc mừng các tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 17 năm 2022.

Mong rằng những tấm gương được tôn vinh hôm nay cũng như các tập thể, cá nhân đã được tôn vinh trong các chương trình “Vinh quang Việt Nam” trước sẽ tiếp tục là những nhân tố đi đầu, những hạt nhân tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước, có sức lan tỏa rộng lớn trong toàn xã hội.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 2 từ phải qua) và Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu (thứ 4 từ trái qua) trao biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho các cá nhân.

6 cá nhân được vinh danh là đồng chí Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân Nhân dân; Ông Vũ Gia Luyện - CEO Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ quốc tế ITS; Em Nguyễn Đức Thuận - Nguyên học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội; Vận động viên Nguyễn Thị Oanh - Đội tuyển Điền kinh Quốc gia; Bà Thạch Thị Chal Thi - Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh Farm; Thạc sĩ Đỗ Doãn Bách - Phòng C3, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
6 cá nhân được vinh danh tại chương trình.

Là một trong 6 cá nhân nhận được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam, vận động viên Nguyễn Thị Oanh - Đội tuyển Điền kinh Quốc gia bày tỏ sự vui mừng khi được nhận phần thưởng cao quý, danh giá này.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
Vận động viên Nguyễn Thị Oanh chia sẻ những điều thôi thúc bản thân để vượt qua những "chướng ngại vật" trong cuộc sống của mình.

Bên cạnh những thành tích xuất sắc đã đạt được, vận động viên Nguyễn Thị Oanh đã gặp rất nhiều “chướng ngại vật”, đặc biệt là thời điểm mắc bệnh viêm cầu thận vào cuối năm 2014.

Để vượt qua những khó khăn, trở lại với đường đua, vận động viên Nguyễn Thị Oanh đã đúc rút ra 4 điều thôi thúc bản thân mình: Đó là đam mê, tình yêu, nhiệt huyết của bản thân; là mang trong mình dòng máu dân tộc Việt Nam thể hiện ý chí kiên cường bất khuất của người phụ nữ; khát khao cháy bỏng của bản thân và cố gắng tập luyện, rèn luyện không phụ lòng quan tâm của thầy cô, gia đình và bạn bè.

Cũng tại chương trình, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương trao biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho các tập thể.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
Vinh danh những tập thể xuất sắc tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2022.

7 tập thể được vinh danh tại chương trình là Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Yên Hoà, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; Trung tâm Xây dựng Dữ liệu Quốc gia về dân cư - Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an; Đội PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn Sabeco; Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel; Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
7 tập thể được vinh danh tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, Thượng tá Trương Tuấn Vinh - đại diện cho Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an quận Cầu Giấy (một trong 7 tập thể được tôn vinh) - cho biết: "Hôm nay, đã 1 tháng 10 ngày, 3 đồng đội của tôi mãi mãi ra đi trong vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy. Nhưng mỗi khi nhận nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, hay khi nhìn vào góc làm việc của họ, tôi vẫn có cảm giác đồng nghiệp của mình vẫn đang ở đó.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng vươn lên, dũng cảm hy sinh
Thượng tá Trương Tuấn Vinh - đại diện cho Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an quận Cầu Giấy chia sẻ tại chương trình.

“Với chức năng nhiệm vụ của mình là chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, khi chọn công việc này, các cán bộ chiến sĩ đều có tâm lý vững vàng, sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Đối diện với mỗi vụ cháy, mỗi chiến sĩ đều cố gắng là tốt nhất nhiệm vụ để giảm thiệt hại về con người, tài sản nhân dân”, Thượng tá Trương Tuấn Vinh chia sẻ thêm.

Hoàng Duy
Phiên bản di động