Vĩnh Phúc: Vùng đất của những cơ hội đầu tư

Tại khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển bài bản để các nhà đầu tư an tâm rót vốn.
Hà Nội: Bắt giữ 4 tàu khai thác cát trái phép khu vực giáp ranh trên sông Hồng Vĩnh Phúc: Thành lập tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy Vĩnh Phúc: Giành được 2 Huy chương Vàng cá nhân tại Liên hoan Chèo toàn quốc

Nhiều giải pháp thu hút đầu tư

Trong 9 tháng năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc thu ngân sách trên địa bàn đạt 25.013 tỷ đồng, tăng 4,66% so với cùng kỳ năm trước, bằng 78,43% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 20.250 tỷ đồng, tăng 0,84%, chủ yếu tăng ở khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (đạt 14.280 tỷ đồng, chiếm 70,52% thu nội địa) tăng 7,47% so với cùng kỳ năm trước.

Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội thu hút nhà đầu tư
Công ty ô tô Toyota Việt Nam là một trong các doanh nghiệp hàng đầu về nộp ngân sách Nhà nước tại tỉnh Vĩnh Phúc

Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc thu hút 21 dự án vốn đầu tư trong nước (DDI) với 14 dự án cấp mới, 7 dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đăng ký đạt 9.797 tỷ đồng, tăng 11,09%.

Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được 51 dự án (21 dự án cấp mới, 30 dự án điều chỉnh vốn) với tổng vốn đăng ký đạt 292,82 triệu USD trong 9 tháng năm 2022. Vốn FDI đăng ký tăng mạnh ở các dự án điều chỉnh quy mô vốn hoạt động với 130,35 triệu USD, tăng 10,87% so với cùng kỳ.

Cũng trong 9 tháng qua, doanh thu từ các doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc ước đạt hơn 6,7 tỷ USD, tăng 19%. Giá trị xuất khẩu đạt trên 5 tỷ USD, tăng 18%, nộp ngân sách Nhà nước hơn 3.800 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo thống kê, các doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp đã và đang thu hút, tạo việc làm cho gần 117.000 lao động, tăng gần 13.000 lao động so với thời điểm 15/12/2021.

Năm 2022, tĩnh Vĩnh Phúc đặt mục thu hút 25 đến 30 dự án FDI mới, tổng vốn đăng ký khoảng 300 triệu USD.

Thời gian qua, các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới được đẩy mạnh. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án FDI, hỗ trợ và tạo môi trường đầu tư hấp dẫn hơn với các doanh nghiệp.

Mức độ tăng trưởng về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp tại Vĩnh Phúc từ năm 2018-2022
Mức độ tăng trưởng về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp tại Vĩnh Phúc từ năm 2018-2022

Việc phát triển công nghiệp được xác định là mục tiêu phát triển trọng tâm của Vĩnh Phúc. Hiện nay, địa phương này vẫn kêu gọi và thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư như ưu đãi thuế và tài trợ cho các doanh nghiệp hỗ trợ. Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất ở Vĩnh Phúc là phụ tùng điện tử, đây cũng là một trong những trung tâm đầu mối sản xuất xe hơi lớn nhất tại khu vực miền Bắc.

Theo đánh giá, tỉnh Vĩnh Phúc có quỹ đất công nghiệp dồi dào, đặc biệt dành cho dòng sản phẩm nhà kho và nhà máy xây sẵn. Tuy nhiên, những nguồn cung như nhà xưởng xây sẵn hay nhà kho dưới 10.000 m2 vẫn còn hạn chế. Do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc này.

Hiện tại, các doanh nghiệp đầu tư tại Vĩnh Phúc chỉ có thời hạn thuê đất tối đa là 50 năm. Tuy nhiên, nguồn cung có sẵn ở đây sẽ giúp khách thuê tiếp cận với thị trường nhanh chóng hơn, hạn chế chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ 3 năm.

Tăng cường xúc tiến thu hút nhà đầu tư

Cuối tháng 10/2022 vừa qua, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Singapore, Malaysia có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã tới thăm, làm việc với Ủy ban Du lịch Singapore.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị hợp tác với Ủy ban Du lịch Singapore hướng tới thúc đẩy du lịch song phương giữa Singapore và Vĩnh Phúc, đặc biệt đối với các lĩnh vực như du lịch golf, du lịch hội nghị - hội thảo, du lịch văn hóa – tâm linh, du lịch sinh thái; hỗ trợ tỉnh tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngành du lịch và thu hút đầu tư ngành du lịch.

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với lãnh đạo Ủy ban du lịch Singapore
Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với lãnh đạo Ủy ban du lịch Singapore

Ông Keith Tan – Tổng Giám đốc Ủy ban Du lịch Singapore đánh giá cao đóng góp của tỉnh Vĩnh Phúc trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, đồng thời cam kết hỗ trợ tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Singapore, định hướng các nhà đầu tư nghiên cứu tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Trong khi đó, bà Juliana - Trợ lý Tổng Giám đốc Ủy ban Du lịch Singapore khối đối ngoại nhận định, trong thu hút du lịch về nghỉ dưỡng, có 3 vấn đề quan trọng cần chú ý là tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy và an toàn trong xây dựng, thi công.

Theo bà Juliana, Singapore có những cơ quan và các trung tâm đường dây nóng chuyên làm nhiệm vụ quản lý và tổng hợp góp ý, đề xuất, kiến nghị của khách du lịch và người dân. Bà này cũng cho rằng với vị trí địa lý và nền công nghiệp như Vĩnh Phúc có thể phát triển tốt nhiều loại hình du lịch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với cơ quan Phát triển đầu tư Malaysia - MID
Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với cơ quan Phát triển đầu tư Malaysia - MID

Chiều 27/10, tiếp tục trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Cơ quan Phát triển đầu tư Malaysia - MIDA. Tại buổi làm việc, ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thời gian qua tỉnh luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, để tạo sức hấp dẫn, thu hút đầu tư.

Hiện Vĩnh Phúc xếp trong nhóm các tỉnh có thứ hạng cao trong cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc còn được đánh giá cao bởi tính minh bạch, lành mạnh và công bằng.

Một trong những điểm nổi bật của tỉnh Vĩnh Phúc là trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển cũng như tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh.

Đặc biệt, trong chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Singapore và Malaysia, các thành viên nhóm đầu tư, tài chính đã sắp xếp chương trình làm việc, gặp mặt của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc với một số doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và tại các khu công nghiệp của tỉnh nói riêng.

Mục đích của buổi làm việc nhằm lắng nghe chia sẻ của các nhà đầu tư FDI về những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải, cũng như nghe nhà đầu tư báo cáo công tác hỗ trợ các thủ tục pháp lý.

Các doanh nghiệp hai nước Singapore và Malaysia đánh giá cao việc lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc gặp mặt trực tiếp các nhà đầu tư, doanh nghiệp để lắng nghe phản ánh về những khó khăn của doanh nghiệp. Điều đó chứng tỏ tỉnh Vĩnh Phúc rất quan tâm đến hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp FDI.

Như vậy, có thể thấy rằng, với các chính sách đầu tư thông thoáng, minh bạch, trải thảm đỏ đón "đại bàng về làm tổ" và sự hỗ trợ hết mình, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư của các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thì trong thời gian sắp tới, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục được nâng cao để góp phần quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh này.

Lê Sơn
Xem phiên bản mobile