Vĩnh Phúc: Tuần tra trên sông, cán bộ Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 bị tấn công

Đêm 10/5, tại địa phận xã Trung Hà, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) quá trình tuần tra, giám sát khu vực mỏ, cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 đã bị một số đối tượng hút trộm cát (cát tặc) tấn công và nổ súng, hậu quả khiến nhiều người bị thương.
Vĩnh Phúc: Bắt 2 đối tượng nghiện ma túy cướp giật tài sảnVĩnh Phúc: Tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt - Kiến trúc nghệ thuật đình Thổ TangKhông tổ chức bán vé các môn thi đấu SEA Games 31 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình tuần tra, giám sát khu vực mỏ các cán bộ của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 đã bị một số đối tượng hút trộm cát tấn công và nổ súng, hậu quả khiến nhiều người bị thương.

Tàu mua cát lậu xuất hiện tại khu vực  xảy ra vụ tấn công, nổ súng trên sông Hồng khu vực xã Trung Hà
Tàu mua cát lậu xuất hiện tại khu vực xảy ra vụ tấn công, nổ súng trên sông Hồng khu vực xã Trung Hà

Theo trình báo của ông Nguyễn Minh Cường (Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68), công ty của ông Cường đã ký hợp đồng ủy quyền với Công ty TNHH An Viên (đơn vị được cấp phép khai thác) về việc khai thác và bảo vệ tài nguyên, khoáng sản được phép khai thác trên sông Hồng, diện tích 10,6 hecta.

Trong thời gian này, toàn bộ việc khai thác cát và tài nguyên, khoáng sản trên sông Hồng đều không được phép triển khai, vậy nhưng theo thông tin nhận được vẫn có nhiều đối tượng cho tàu, thuyền hút cát ra khai thác trái phép tại vị trí đã được cơ quan chức năng bàn giao và cấp phép cho Công ty An Viên và Công ty Thịnh Phong quản lý, khai thác và bảo vệ.

Tàu đang nhận cát từ các phương tiện hút trái phép được các bộ Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong ghi lại
Tàu đang nhận cát từ các phương tiện hút trái phép được các bộ Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong ghi lại

Khoảng 21h ngày 10/05, nhận được tin báo của tổ bảo vệ mỏ cát về việc có nhiều tàu hút, vận chuyển cát tiến hành khai thác trộm tại khu vực được cấp cho Công ty An Viên, các cán bộ tuần tra kiểm soát của Công ty Thịnh Phong đã dùng tàu cứu hộ mang số hiệu HN-2162 để đến tuần tra và ngăn chặn việc khai thác trái phép trên mỏ cát đã được bàn giao, hơn nữa lại vào thời điểm cấm khai thác do cơ quan chức năng quy định.

Tuy nhiên, khi di chuyển đến vị trí mỏ cát của Công ty An Viên (nằm trên sông Hồng, đoạn qua địa bàn xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), các cán bộ tuần tra của Công ty Thịnh Phong (4 người) đã bị các đối tượng trên tàu khai thác cát trái phép không mang số hiệu tấn công. Tại hiện trường còn có một số tàu vận chuyển cát mang số hiệu VP-1845, VP-2198...

Một cán bộ Công ty Thịnh Phong bị thương nghi do đạn bắn
Một cán bộ Công ty Thịnh Phong bị thương nghi do đạn bắn

Nhiều người có mặt tại hiện trường kể lại, trong số các đối tượng có mặt trên tàu khai thác cát trái phép, một đối tượng tên là D “râu” đã hô hào và chỉ đạo khoảng 15 người tấn công đoàn cán bộ của Công ty Thịnh Phong.

Trong quá trình tấn công tàu cứu hộ - tuần tra của Công ty Thịnh Phong, các đối tượng trên tàu khai thác cát trái phép đã ném chai lọ, gạch đá, thậm chí còn sử dụng súng bắn vào đoàn cán bộ trên tàu của Công ty Thịnh Phong. Hậu quả khiến nhiều người bị thương.

Phim chụp của cán bộ công ty Thịnh Phong các bác sỹ cho biết có 7 viên đạn găm trong cánh tay
Phim chụp của cán bộ công ty Thịnh Phong các bác sỹ cho biết có 7 viên đạn găm trong cánh tay

Trao đổi với ông Nguyễn Minh Cường (Giám đốc Công ty Thịnh Phong) được biết, thời điểm đó khi áp sát và phát hiện tàu khai thác cát trái phép, tàu cứu hộ-tuần tra của công ty ông vô tình đã bị mắc chân vịt vào dây của tàu khai thác, vì thế khi các đối tượng trên tàu khai thác cát trái phép tấn công, tàu của ông không thể di chuyển được.

Chưa kể trong quá trình tấn công tàu cứu hộ-tuần tra của Công ty Thịnh Phong, các đối tượng đã cướp đi 1 chiếc đèn chiếu sáng (có tác dụng soi đường) của tàu cứu hộ-tuần tra khiến tàu không thể di chuyển được khỏi khu vực nguy hiểm.

Vĩnh Phúc: Đang điều tra cán bộ công ty bị đối tượng hút cát tấn công nổ súng bị thương
Tàu đang leo đậu chờ vào lấy cát tại khu vực xã Trung Hà

Ông Cường cũng phản ánh, hành vi manh động của các đối tượng vừa mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tài nguyên khoáng sản thuộc quản lý của Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của doanh nghiệp, đồng thời có ý định giết người khi nổ súng vào lực lượng tuần tra-cứu hộ của Công ty Thịnh Phong và cướp tài sản trên tàu cứu hộ.

Sau khi sự việc xảy ra, thành viên đoàn cứu hộ-tuần tra của Công ty Thịnh Phong có nhiều người bị thương, nặng nhất là lái tàu Lê Công Minh (SN 1977) bị nhiều vết thương trên cánh tay nghi do đạn bắn, nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Hiện sự việc đã được Công an xã Trung Hà báo cáo lên cấp trên, Công an huyện Yên Lạc và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Minh Khánh
Xem phiên bản mobile