Vĩnh Phúc: Thu hút đông đảo du khách lễ hội Đúc Bụt năm 2023

Ngày 29/1 (tức ngày 8 tháng Giêng Âm lịch), thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương tổ chức lễ hội Đúc Bụt (hay còn gọi là lễ hội Cướp Chiếu).
Tổ chức giải thể thao chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt NamPhó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc xuống đồng, động viên nông dân sản xuất vụ XuânVĩnh Phúc: Huyện Bình Xuyên nghiêm túc bắt tay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Lễ hội Đúc Bụt là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian có từ lâu đời, nhằm ôn lại quá trình chiêu mộ nghĩa sĩ, tập hợp lực lượng, rèn đúc vũ khí của Đức Bà (Ngọc Kinh công chúa) cùng Nhân dân hưởng ứng lời kêu gọi của Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Lễ hội Đúc Bụt năm 2023 hướng tới nếp sống văn minh
Lễ hội Đúc Bụt năm 2023 hướng tới nếp sống văn minh

Tại lễ hội, người dân thôn Phù Liễn đã diễn lại các tích trò xưa liên quan đến những ngành nghề sơ khai được Đức Bà truyền dạy như sĩ, nông, công, cổ; trong đó, tích trò “Đúc Bụt” (cướp chiếu) được quan tâm đặc biệt. Theo quan niệm, ai cướp được chiếu giữa có bó mạ xanh thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn.

Để lễ hội được tổ chức văn minh, lành mạnh, từ năm 2020 đến nay, Ban tổ chức lễ hội Đúc Bụt đã xây dựng phương án đổi mới, chuyển từ “cướp chiếu” sang "tản chiếu phát lộc".

Vĩnh Phúc: Thu hút đông đảo du khách lễ hội Đúc Bụt năm 2023
Diễn tích trò "Đúc Bụt" tại thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương.

Ba chiếu được giữ lại trong hậu cung, chỉ được úp lên đầu “ông Bụt” khi làm lễ trong Đền, sau đó được gỡ ra từng sợi, đưa vào “Bao bì lộc” được thiết kế đẹp mắt, trang trọng với lời chúc “ Phúc – Lộc – Thọ” và được các Quan viên phát lộc cho những người đi hội.

Lễ hội Đúc Bụt không chỉ thu hút người dân trong tỉnh, mà còn thu hút đông đảo du khách các tỉnh, thành khác đến tham dự.

Lê Sơn
Phiên bản di động