Vĩnh Phúc: Thí sinh Thủ khoa khối D toàn quốc chưa từng đi học thêm ngoài trường lớp

Thí sinh Vũ Thị Thi lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (huyện Vĩnh tường, Vĩnh Phúc) được xác định là thủ khoa khối D toàn quốc năm 2022. Không chỉ vậy, Thi còn là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc.
Vĩnh Phúc: Tọa đàm gặp mặt các nhân chứng lịch sử tiêu biểu qua các thời kỳ, với chủ đề “75 năm-Những mốc son lịch sử”Vĩnh Phúc: Giám đốc Sở Tư pháp cùng 2 cấp Phó mất chức vì sai phạmVĩnh Phúc: Bắt giữ đối tượng trong vụ phóng hỏa làm 2 người thiệt mạng tại phường Đồng Tâm

Danh hiệu thủ khoa “kép” không chỉ mang lại niềm vui cho Vũ Thị Thi mà còn trở thành niềm tự hào của thầy và trò Trường THPT Nguyễn Viết Xuân.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, ngôi trường THPT nơi Thi theo học cũng cách xa thành phố nên điều kiện tiếp xúc với các trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt là môn Tiếng Trung thì gần như không thể. Khó khăn là vậy nhưng nghị lực vươn lên trong học tập của Thi luôn được thầy cô và bạn bè cảm phục.

Vũ Thị Thi trở thành thủ khoa khối D toàn quốc năm 2022.
Em Vũ Thị Thi trở thành thủ khoa khối D toàn quốc năm 2022.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Thi đăng ký khối D4 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Trung) để lấy điểm xét tuyển đại học. Với sự nỗ lực bền bỉ, kết quả thi đã không làm em thất vọng. Thi đạt 28,9/30 điểm, trở thành thủ khoa khối D4 và cũng được xác định là thủ khoa khối D toàn quốc.

Ngoài ra, Vũ Thị Thi cũng chính là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Vĩnh Phúc với số điểm 6 môn thi tốt nghiệp đạt 56,65/60 điểm.

Khi nghe tin mình trở thành thủ khoa khối D toàn quốc năm 2022, Thi vô cùng vui mừng, hạnh phúc bởi đây không chỉ là thành quả ngọt ngào bước đầu của em mà còn là món quà ý nghĩa nhất mà Thi muốn gửi đến cha mẹ, thầy cô. Với kết quả này, em dự định sẽ nộp vào trường Đại học Ngoại thương, ngành Tiếng Trung thương mại.

Điều đặc biệt là Thi chưa từng đi học thêm ngoài trường lớp. Kiến thức của em đến từ sự chỉ dạy tận tình của thầy cô trường THPT Nguyễn Viết Xuân và việc tự học mỗi ngày.

Nhớ lại hành trình chinh phục ước mơ, Vũ Thi tâm sự: Ngay từ nhỏ em đã khát khao được đi học đại học. Mỗi lần nghe tin các anh chị quê mình đỗ trường này, trường kia là em “thèm” lắm. Những lúc như vậy, bố mẹ lại càng động viên, tiếp thêm sức mạnh để em quyết tâm chinh phục mục tiêu của mình.

Học giỏi Tiếng Anh ở trường nhưng Thi lại đam mê tiếng Trung. Thi nói: Em thích nghe nhạc tiếng Trung, các câu nói tâm đắc, em đều học thuộc, viết lại. Đầu tiên là học vẹt, nhớ từ vựng. Càng về sau, càng say mê vẻ đẹp của chữ tượng hình, nhận ra vẻ đẹp văn hóa cổ xưa của người Trung Hoa, cũng như thấy tiếng Trung có quan hệ mật thiết với chữ Nôm của Việt Nam.

Bắt đầu từ đầu năm lớp 12, em tự học tiếng Trung nghiêm túc tại nhà qua các kênh Youtube, nghiền ngẫm các video chữa đề thi tốt nghiệp môn tiếng Trung để ôn luyện ngữ pháp, ghi chép lại những kiến thức cần thiết, đồng thời kết bạn và trao đổi với những bạn bè học giỏi tiếng Trung qua Facebook để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng. Em chia sẻ, chưa từng học qua một thầy cô giáo trực tiếp hay tại một trung tâm nào. Kết quả thi tốt nghiệp, môn tiếng Trung em đạt 9,8 điểm.

Thi cho rằng, chất lượng giờ học quan trọng hơn số lượng nên mỗi ngày chỉ tập trung học tiếng Trung cao độ trong 2 tiếng, không để thiết bị di động ở cạnh mình. Bằng sự yêu thích và đam mê, Thi đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất là học từ vựng tiếng Trung vì khó nhớ; đồng thời do không được học bài bản, đúng trình tự nên có những vấn đề em không hiểu được rõ ràng và sâu sắc. Khi ấy, em khắc phục bằng cách không ngừng học hỏi, rèn luyện nghe nhiều, viết nhiều, nói nhiều, ghi nhớ để rút kinh nghiệm những lỗi sai.

"Điều quan trọng nhất là sự yêu thích, bạn sẽ nuôi dưỡng niềm đam mê với môn học, chắc chắn sẽ học tốt", Thi chia sẻ.

Cô Phùng Thị Thu Hằng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7, đồng thời là giáo viên dạy bộ môn Toán của Thi nhận xét: “Vũ Thị Thi là một cô gái cá tính, năng động, có phương pháp học tập khoa học, có khả năng tự học, biết kết hợp hài hoà giữa học và nghỉ ngơi thư giãn nên kết quả học tập luôn cao và ổn định. Chúng tôi rất tự hào về em”.

Xem phiên bản mobile