Vĩnh Phúc: Tặng thưởng 5 thầy cô giáo tích cực triển khai chương trình PSE trong trường học

Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến vừa tặng thưởng 5 thầy cô giáo là cán bộ quản lý, giáo viên tại hội nghị các trường THCS triển khai chương trình Tiếng Anh tăng cường.
Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị để đáp ứng các tiêu chí thành phố đô thị loại IIHuyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát phòng dịch COVID-19Vĩnh Phúc: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ hơn 12kg pháo nổ về đốt Tết

Chương trình Tiếng Anh tăng cường (Pubic School English), gọi tắt là Chương trình PSE, được triển khai lần đầu tiên tại Vĩnh Phúc với học sinh lớp 6 năm học 2021-2022 từ ngày 18/10/2021. Sau gần 3 tháng triển khai, hiện tại chương trình ổn định ở 6.500 học sinh thuộc 99/148 trường THCS trên toàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Đây là chương trình có quản lý, giám sát theo chuẩn ISO, cam kết chất lượng đầu ra môn tiếng Anh cho học sinh theo học đủ 4 năm THCS, đáp ứng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết theo chuẩn quốc tế, PSE là một điểm sáng của Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống Giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, với phương pháp học mới (trực tiếp kết hợp trực tuyến), lại triển khai theo hình thức tự nguyện, xã hội hóa tới học sinh và phụ huynh, chương trình lúc đầu đã gặp không ít khó khăn và trở ngại, trong đó có yếu tố tâm lý, sức ì từ một phần đội ngũ do chưa hiểu rõ giá trị cốt lõi của chương trình, ngại làm mới mình.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, sự hỗ trợ chuyên môn tận tình, chu đáo của các đơn vị đối tác; sự tiên phong, tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần dám đổi mới và sự nghiêm túc của đại bộ phận cán bộ, giáo viên các nhà trường, bước đầu, chương trình đã thu được những kết quả khả quan, tích cực.

Nhiều ý kiến trao đổi, phát biểu trực tiếp tại hội nghị - Ảnh: Tống Thanh Kiều
Nhiều ý kiến trao đổi, phát biểu trực tiếp tại hội nghị - Ảnh: Tống Thanh Kiều

Ban Chỉ đạo Chương trình PSE cho biết, qua những tuần đầu bỡ ngỡ, làm quen với cách tổ chức, quản lý, giám sát mới, đến nay chương trình đang được triển khai đúng hướng tại các trường THCS. Cán bộ quản lý, giáo viên được trang bị thêm một cách tiếp cận mới về tổ chức các hoạt động giáo dục. Có sự thay đổi mạnh mẽ về phương pháp dạy học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Chương trình đã có tác động tích cực trong việc đổi mới phương thức phối hợp và đồng hành giữa Nhà trường - Giáo viên - Phụ huynh học sinh. Giáo viên và nhà trường đã sâu sát, hiểu rõ hoàn cảnh của từng học sinh và hỗ trợ một cách cụ thể. Phụ huynh cũng dần thấy được trách nhiệm của mình trong việc phối hợp giáo dục cho con em. Học sinh PSE đã biết tự học, kiên trì trong học tập. Các em được học tiếng Anh đều đặn và đầy đủ các kỹ năng, tự tin hơn trong giao tiếp và tìm thấy niềm vui trong học tập.

Bên cạnh những thuận lợi, hội nghị cũng thẳng thắn phân tích, chỉ ra những tồn tại, khó khăn cần kịp thời chấn chỉnh, sớm tìm ra giải pháp tháo gỡ để triển khai Chương trình PSE ngày càng phù hợp, hiệu quả, lan tỏa trong các nhà trường THCS như vấn đề thiếu giáo viên. Thực hiện đúng các bước trong quy trình giảng dạy PSE đối với giáo viên và sự kịp thời, sát sao, phối hợp chặt chẽ của giáo viên trong đánh giá, hỗ trợ học sinh.

Giám đốc Sở thưởng nóng cho 5 thầy cô giáo - Ảnh: Tống Thanh Kiều
Giám đốc Sở thưởng nóng cho 5 thầy cô giáo - Ảnh: Tống Thanh Kiều

Nghiên cứu đề xuất tham mưu với UBND về miễn, cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đối với những học sinh lớp 9 đạt chứng chỉ tiếng Anh từ Bậc 2, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương A2 trở lên; quan tâm đến việc tuyên dương các tập thể, cá nhân nỗ lực triển khai có hiệu quả, khích lệ, hỗ trợ học sinh học tập chương trình đạt kết quả tốt...

Tại hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tặng thưởng cho 5 thầy cô giáo tích cực triển khai chương trình Tiếng Anh PSE, đó là: Cô Chu Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Thanh B; cô Hoàng Thị Hương Loan - Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Sơn; thầy Nguyễn Quang Đạo - Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Tường; thầy Lê Quang Vinh - giáo viên Trường THCS Yên Lạc và cô Vũ Thị Duyên - giáo viên Trường THCS Hợp Châu.

Đây là 5 thầy cô tiên phong và nhiệt huyết, tích cực triển khai áp dụng Chương trình PSE vào nhà trường, đóng góp cho sự đổi mới của giáo dục Vĩnh Phúc, đem lại lợi ích cho số đông học sinh và phụ huynh học sinh, góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn tiếng Anh theo hướng thực tiễn, hiệu quả.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị để đáp ứng các tiêu chí thành phố đô thị loại II Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị để đáp ứng các tiêu chí thành phố đô thị loại II
Huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát phòng dịch COVID-19 Huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát phòng dịch COVID-19
Vĩnh Phúc: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ hơn 12kg pháo nổ về đốt Tết Vĩnh Phúc: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ hơn 12kg pháo nổ về đốt Tết
Lê Sơn
Xem phiên bản mobile