Vĩnh Phúc: Phát hiện tài liệu quý trong long báu thờ Quốc Mẫu Tây Thiên

Trong khi sang sửa, tô tượng trong long báu thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, Tiểu Ban quản lý di tích đền Mẫu Hóa, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã phát hiện một hộp gỗ lâu đời, bên trong có một cuốn sổ bằng giấy giang xưa, một sắc phong bằng miếng vải vàng có dấu ấn và viết toàn bộ bằng chữ nho.
Vĩnh Phúc trồng 600 nghìn cây phân tán tại các nơi gắn liền với đời sống của người dânVĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID- 19 khi học sinh quay lại trường họcKinh tế Vĩnh Phúc tháng đầu tiên năm 2022 khởi sắc

Theo ý kiến của các cụ cao niên, thủ nhang trong đền, bước đầu cho rằng là đó là 12 đời sắc phong nhà Vua để lại. Hiện, hộp gỗ chứa tài liệu quý đó được Tiểu Ban quản lý di tích đền Mẫu Hóa bảo quản, giữ gìn cẩn trọng.

Vĩnh Phúc: Phát hiện tài liệu quý trong long báu thờ Quốc Mẫu Tây Thiên
Long báu thờ Quốc Mẫu Tây Thiên trong cung cấm đền Mẫu Hóa - nơi tìm thấy tư liệu quý

Trưởng Tiểu Ban quản lý di tích đền Mẫu Hóa Phạm Văn Minh cho biết: "Do tình hình dịch COVID-19 và tìm thấy tư liệu đó vào những ngày cận Tết Nguyên đán cổ truyền nên ban chưa kịp báo cáo chính quyền địa phương. Thời gian tới, ban sẽ báo cáo phát hiện này với chính quyền địa phương, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện và Sở VH-TT&DL".

Tư liệu quý này khi được khai thác, dịch nghĩa sẽ càng minh chứng những giá trị độc đáo của di tích cũng như khẳng định thêm về phong tục thờ Mẫu, sắc phong Vua ban có từ lâu đời.

Đền Mẫu Hóa - di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nằm trong cụm hệ thống di tích thờ Quốc Mẫu Tây Thiên. Bằng nguồn vốn xã hội hóa, ngôi đền hằng năm được tu sửa, tôn tạo ngày càng khang trang, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Thu Thủy
Phiên bản di động