Vĩnh Phúc: Ngành Giáo dục Vĩnh Yên xây dựng ba dấu ấn tạo sự khác biệt

Tối 18/11, UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 ngày Nhà giáo Việt Nam, tri ân các nhà giáo lão thành và các nhà giáo tiêu biểu.
Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Mong thầy cô giáo Trường TH Khai Quang tiếp tục là tấm gương sángYên Lạc (Vĩnh Phúc): Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn các xã, thị trấnVĩnh Phúc: Triển lãm mỹ thuật “Cảm xúc Vĩnh Tường”

Tới dự buổi lễ có ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Ngọc Bình, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên.

Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên tri ân nhà giáo lão thành nguyên là hiệu trưởng các trường của thành phố.
Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên tri ân nhà giáo lão thành nguyên là hiệu trưởng các trường của thành phố.

Buổi lễ còn có sự tham dự của lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các phường, xã và đặc biệt là đội ngũ các nhà giáo lão thành; hiệu trưởng các nhà trường trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được của đội ngũ nhà giáo toàn thành phố trong suốt những năm qua. Đặc biệt là sự đóng góp của các thế hệ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, người lao động trong ngành giáo dục qua các thời kỳ.

Ông Nguyễn Việt Phương nêu rõ: Trong những năm qua, Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố luôn đặc biệt quan tâm, coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”; đã dành nhiều nguồn lực ưu tiên đầu tư cho phát triển giáo dục, ngân sách dành cho giáo dục chiếm từ 20-40% ngân sách toàn thành phố. Nghị quyết đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 là nghị quyết về phát triển giáo dục; thành phố đã ban hành nhiều đề án, chương trình riêng để phát triển giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà, cùng với phát triển Tin học, Ngoại ngữ trong các Nhà trường; hàng năm, kịp thời tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các thầy cô giáo, các cháu học sinh đã đạt thành tích cao trong năm học.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

“Trải qua chặng đường dài của lịch sử cùng với những thành tựu to lớn đã đạt được của đất nước và của tỉnh sau hơn 35 năm đổi mới, ngành GDĐT thành phố đã có sự thay đổi vượt bậc đáng kể. Quy mô trường lớp tăng lên gấp 4 lần với hơn 30 nghìn học sinh. Giáo dục của thành phố nhiều năm gần đây đã vươn lên nằm trong tốp đầu của tỉnh ở các lĩnh vực văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Nhắc đến giáo dục Vĩnh Yên, là nói đến vị trí dẫn đầu tại các kỳ thi, cuộc thi như: thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, hay dẫn đầu về số thủ khoa, số học sinh thi đỗ vào THPT Chuyên Vĩnh Phúc, đặc biệt ghi dấu ấn ở nhiều sân chơi trí tuệ mang tầm vóc quốc gia như cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; các cuộc thi Olympic, thi Trạng nguyên các cấp… với hơn 100 lượt đạt giải quốc gia mỗi năm, hơn 1.200 lượt đạt giải cấp tỉnh, cấp thành phố”- ông Nguyễn Việt Phương nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên phát biểu trương trình
Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên phát biểu chương trình

Để GDĐT tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu tỉnh và tạo nên nhiều dấu ấn, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Việt Phương yêu cầu trong thời gian tới ngành GD thành phố thực hiện tốt 3 nhiệm vụ. Đó là: Tập trung, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; chú trọng phát triển nhân cách, đạo đức học sinh; kiên quyết không để bệnh thành tích mà làm tổn thương con trẻ…

Xây dựng thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên thực sự yêu nghề, mến trẻ, có tâm và có đạo đức với nghề, tích cực tận tuỵ trong công việc.

Thực hiện tốt việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội, sự ủng hộ của người dân về tầm quan trọng và vai trò của giáo dục. Đưa giáo dục của thành phố Vĩnh Yên xứng đáng với vị thế của đô thị trung tâm, tiệm cận với nền giáo dục quốc tế…

Trong bài diễn văn kỷ niệm 40 ngày Nhà giáo Việt Nam, Trưởng Phòng GD&ĐT Vĩnh Yên Nguyễn Thị Kim Chung đã ôn lại chặng đường phát triển của ngành giáo dục thành phố trong 35 năm qua. Đặc biệt là dấu ấn 5 năm của ngành GDĐT thành phố đã vượt qua khó khăn, thách thức để trở thành đơn vị dẫn đầu tỉnh về chất lượng giáo dục.

Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến (thứ 3 từ phải qua) tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến (thứ 3 từ phải qua) tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên

Theo đó, dấu ấn được khởi đầu từ khi kết thúc năm học 2017-2018, khi đó kết quả giáo dục của Vĩnh Yên xếp thứ 3 toàn tỉnh và được đánh giá là chưa tương xứng với địa chính trị, địa kinh tế và địa văn hóa vốn có. Nguyên nhân dẫn đến các tồn tại nhanh chóng được làm rõ, đồng thời, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo ngành giáo dục khẩn trương khắc phục, bắt đầu từ đội ngũ giáo viên. Cùng với đó, triển khai đồng bộ 3 nhóm giải pháp là đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị trường học; khắc phục tình trạng quá tải về qui mô trường lớp, học sinh; Đổi mới công tác thi đua khen thưởng.

Từ chỉ đạo quyết liệt đổi mới, sáng tạo, không theo lối mòn đã làm thay đổi chất lượng giáo dục của thành phố. Nhiều giáo viên giỏi ở các trường trung tâm sẵn sàng về “vùng trũng giáo dục” để nhận nhiệm vụ với trách nhiệm, lương tâm và danh dự của nhà giáo. Từ đó ngọn lửa nhiệt huyết trong giáo dục thành phố đã “bùng cháy”. Lúc này, nhà trường mở cửa, giáo viên sẵn sàng dạy ôn miễn phí cho những học sinh yếu… khiến lòng tin của Nhhân dân về quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng của giáo dục thành phố được tạo dựng.

Bên cạnh đó, nhiều tấm gương nhà giáo sẵn sàng tham gia tuyến đầu chống dịch; những nhà giáo say mê nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến, hướng dẫn, bồi dưỡng học sinh đạt giải cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế… được ví như luồng gió mới khiến chất lượng giáo dục thành phố Vĩnh Yên có bước tiến mạnh mẽ và chiếm trọn lòng tin của nhân dân.

Kết quả, năm học 2017-2018 xếp thứ 3 ba toàn tỉnh, năm 2018-2019 xếp thứ 2, năm học 2019-2020 xếp thứ nhất và liên tục duy trì vị trí nhất toàn tỉnh trong 3 năm trở lại đây.

Từ những kết quả đã đạt được, bên cạnh duy trì vị trí dẫn đầu tỉnh, thời gian tới, ngành GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên sẽ tập trung vào 3 nội dung để tạo nên sự khác biệt. Đó là, Xây dựng giá trị riêng cho học sinh thành phố (Sự thân thiện, hiếu khách – Văn minh khi tham gia giao thông – Ý thức bảo vệ môi trường – Hiểu biết về lịch sử thành phố); Đột phá về ngoại ngữ, chuyển biến về tin học. Cuối cùng là, thực hiện tốt một số phong trào điển hình, bước đầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, xây dựng phong trào thể dục thể thao tại các nhà trường…

Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đã tri ân và tặng quà đến 40 nhà giáo là nguyên cán bộ lãnh đạo các trường học qua các thời kỳ, nhà giáo có thành tích tiêu biểu của thành phố.

Lê Sơn
Phiên bản di động