Vĩnh Phúc: Ngăn chặn, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh thương mại

Trong 6 tháng đầu năm 2022,Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện công tác nắm bắt địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trên địa bàn các huyện, thành phố.
Vĩnh Phúc: Giả cán bộ thanh tra Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sảnVĩnh Phúc: Khai mạc Giải Bóng chuyền Vô địch quốc gia Cúp Hóa chất Đức Giang 2022Sông Lô (Vĩnh Phúc): “Hô biến” hàng nghìn mét vuông đất rừng sản xuất thành Trang trại chăn nuôi lợn

Để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện công tác nắm bắt địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trên địa bàn các huyện, thành phố.

Cục Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng Công an kiểm tra xử lý đối với mặt hàng trọng điểm xăng dầu
Cục Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng Công an kiểm tra xử lý đối với mặt hàng trọng điểm xăng dầu

Trong đó, chú trọng kiểm tra, kiểm soát đối với các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm có tác động lớn đến kinh tế - xã hội, đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng, nhất là các mặt như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), thực phẩm, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi, trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19… Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật tới nhân dân, thương nhân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn cùng tham gia đấu tranh, tố giác đối với các hành vi vi phạm về buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Nhờ đó, tình hình thị trường giá cả hàng hoá và dịch vụ trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định, lưu thông hàng hóa được thông suốt. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra hiện tượng khan hàng, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đưa tin thất thiệt, gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt bình thường của người dân. Các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cung cấp đầy đủ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Tuy nhiên, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra với mức độ, quy mô nhỏ lẻ. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là quần áo, giày dép, trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19. Các đối tượng dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để đối phó, gây khó khăn cho lực lượng chức năng như xé lẻ hàng nhập lậu, vận chuyển bằng xe khách, xe tải nhỏ; cất giấu hàng hóa nhập lậu lẫn với hàng hóa có hóa đơn, chứng từ, quay vòng hóa đơn, chứng từ để vận chuyển hàng nhập lậu; lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, các trang mạng xã hội để bán hàng hóa nhập lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường cao tốc nên việc kiểm tra, bắt giữ, xử lý của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Gian lận thương mại chủ yếu là hàng hóa không thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định, hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và kinh doanh hàng hoá không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định.

6 tháng đầu năm 2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra 355 vụ, xử lý 41 vụ vi phạm về kinh doanh hàng lậu, hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm về giá và các vi phạm khác; thu nộp ngân sách nhà nước trên 264 triệu đồng; vận động 264 cơ sở ký cam kết không kinh doanh hàng hoá nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả...

Cục Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra và xử lý đối với mặt hàng trọng điểm xăng dầu. Qua kiểm tra 113 vụ việc, phát hiện và xử lý 2 vụ với số tiền phạt trên 56 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm đối với mặt hàng xăng dầu là không bán hàng, ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh; sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định; gian lận hàng hóa khi giao hàng cho khách hàng, người tiêu dùng.

Minh Khánh
Xem phiên bản mobile