Vĩnh Phúc: Kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường (1822-2022)

Tối 21/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường (1822-2022).
Vĩnh Phúc: Bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại xã Minh QuangVĩnh Phúc: Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên chúc mừng lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt NamVĩnh Phúc: Ngành Giáo dục Vĩnh Yên xây dựng ba dấu ấn tạo sự khác biệt

Dự hội nghi có các đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; các huyện lân cận.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa huyện Vĩnh Tường
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa huyện Vĩnh Tường

Đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã đạt được. Đồng chí nói: Lễ kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường hôm nay là một trong những hoạt động rất thiết thực, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương. Trên cơ sở đó xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của vùng đất Xứ Đoài nghìn năm văn hiến, khơi dậy ý chí, khát vọng và tâm huyết của những công dân Vĩnh Tường thực sự trở thành nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trước mắt, Vĩnh Tường tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phấn đầu hoàn thành tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2025; Thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đi đôi với giáo dục chất lượng cao, coi trọng giáo dục văn hóa, truyền thống, bản sắc địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường (ảnh trên) nhấn mạnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường nhấn mạnh

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường nhấn mạnh: Vĩnh Tường là vùng đất cổ có truyền thống đấu tranh chống xâm lược từ lâu đời, gắn liền với các thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử, nơi đây đang lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng với: 1 di tích cấp Quốc gia Đặc biệt; 19 di tích cấp Quốc gia; 2 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; 74 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đây thật sự là một bộ phận quan trọng của trong di sản văn hóa dân tộc Việt Nam, là tài sản vô giá của các thế hệ người dân Vĩnh Tường trao truyền lại cho thế hệ sau.

Với ý chí mạnh mẽ, một khát vọng lớn lao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Các lĩnh vực kinh tế- xã hội tiếp tục phát triển; quốc phòng, an ninh được củng cố và giữ vững; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày một khang trang, hiện đại; diện mạo đô thị và nông thôn của Vĩnh Tường khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Huyện đã hoàn thành Nông thôn mới giai đoạn 2015-2020 và đang từng bước xây dựng Nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

Đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường phát biểu tại hội nghị

Sau 20 năm hợp nhất với huyện Yên Lạc thành huyện Vĩnh Lạc, ngày 1/1/1996, huyện Vĩnh Tường được tái lập và đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, kinh tế phát triển cao, theo chiều hướng tích cực; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân tăng từ 6% giai đoạn 1996 - 2000 lên 12,27 % giai đoạn 2015-2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tính đến nay so với năm đầu tái lập (năm 1996), tỷ trọng nông nghiệp giảm mạnh từ 75,3% xuống còn 15,51%; công nghiệp - xây dựng tăng nhanh, từ 10,4% lên 54,58%; dịch vụ tăng từ 14,3% lên 29,88%. Thu nhập bình quân đầu người từ 2,1 triệu đồng/năm tăng lên 58,5 triệu đồng/năm. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, gắn với thị trường. Vĩnh Tường là huyện đi đầu của tỉnh trong thực hiện dồn thửa đổi ruộng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hiện đại. Không chỉ sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Tường còn năng động trong phát triển Công nghiệp, dịch vụ. Đến nay, toàn huyện có 09 khu, cụm Công nghiệp và các làng nghề truyền thống.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội được đặc biệt quan tâm, đầu tư. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên, nằm trong tốp đầu của tỉnh. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, được chú trọng. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Quân sự quốc phòng địa phương được củng cố và tăng cường. Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được triển khai đồng bộ, quyết liệt, chỉ số cải cách hành chính năm 2021 xếp thứ Nhất, chuyển đổi số xếp trong tốp đầu của tỉnh; năng lực cạnh tranh cấp huyện ngày một nâng cao.

Tiết mục văn nghệ
Tiết mục văn nghệ

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Vĩnh Tường Nguyễn Xuân Quang khẳng định: Thành quả đáng tự hào đạt được của những năm qua là kết tinh của lịch sử văn hóa, của sự đồng lòng, phấn đấu của bao thế hệ cán bộ, đảng viên, của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Là nền tảng, tiền đề quan trọng để Vĩnh Tường vững bước cho chặng đường phía trước mà còn làm cho danh xưng Vĩnh Tường thêm vang mãi.

Tự hào là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, cách mạng, tự hào về những thành tựu đã đạt được; trong thời gian tới, Vĩnh Tường sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương, làm tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Tập trung cho công tác quy hoạch huyện với tầm nhìn chiến lược, dài hạn. Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, hiệu quả; Phấn đấu đến năm 2025 đưa Vĩnh Tường trở thành thành đô thị loại IV và trở thành thị xã trong những năm 20 của thế kỷ 21.

Lê Sơn
Xem phiên bản mobile