Vĩnh Phúc: Kiểm tra 195 dự án phát hiện nhiều công trình xây dựng không phép

Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc vừa kiểm tra công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng tại các dự án dịch vụ thương mại hai bên nhiều trục đường trên địa bàn.
Vĩnh Phúc: 3 học sinh thiệt mạng do đuối nước tại khu dự án đô thị Nam Vĩnh YênVĩnh Phúc: Giá trị lịch sử của vùng đất 200 năm - Vĩnh TườngVĩnh Phúc: Ra mắt công trình “Đường cờ thanh niên” ở thị trấn Thổ Tang

Dự án ‘biến tướng’, xuất hiện nhiều công trình không phép

Theo đó, tổng số dự án Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kiểm tra là 195 dự án (gồm 179 dự án DDI và 16 dự án FDI). Đoàn công tác của Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra được 180/195 dự án. Trong đó có 166 dự án DDI và 14 dự án FDI; 15 dự án chưa kiểm tra được gồm: 8 dự án không liên hệ được với chủ đầu tư; 3 dự án chủ đầu tư xin lùi lịch kiểm tra (đoàn kiểm tra không xếp được lịch kiểm tra theo yêu cầu của đơn vị) và 4 dự án chủ đầu không phối hợp với đoàn kiểm tra; Thậm chí có những trường hợp cố tình né tránh.

Dự án Tổ hợp khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận tải và sửa chữa ô tô của Công ty TNHH Lục Nam thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng
Dự án Tổ hợp khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận tải và sửa chữa ô tô của Công ty TNHH Lục Nam thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác phát hiện một số trường hợp có vi phạm, đủ cơ sở để xử lý như trường hợp Công ty Cổ phần Tập đoàn Lạc Việt là chủ đầu tư dự án Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép.

Công ty TNHH Lục Nam là chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận tải và sửa chữa ô tô, có hành vi: tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

 dự án Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, có hành vi: tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép.
Dự án Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép (Ảnh: Bệnh viện Lạc Việt)

Hành vi vi phạm của các Doanh nghiệp trên có mức xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng, vượt quá thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng. Vì vậy, Sở Xây dựng chuyển hồ sơ đến Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên để xử phạt, đúng thẩm quyền theo quy định.

Doanh nghiệp được kiểm tra đều có vi phạm về trật tự xây dựng

Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, một số trường hợp không triển khai được do không giải phóng được mặt bằng, chưa được giao đất, gồm: Dự án Nhà máy Chế biến chè (xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương), nhà đầu tư là Công ty TNHH Thế Hệ Mới; Dự án Trung tâm giao dịch mua bán, giới thiệu sản phẩm ô tô, xe máy và các thiết bị phụ tùng máy nông nghiệp, nhà đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn.

Dự án Trung tâm kinh doanh vận tải Hồng Đức của Công ty TNHH Hồng Đức được phê duyệt địa điểm tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên nhưng chưa thực hiện các bước tiếp theo.

Dự án Khu thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hanh Nguyệt
Dự án Khu thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hanh Nguyệt bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch COVID-19 phải tạm dừng hoạt động gần 2 năm nay

Theo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, trong giai đoạn hiện nay rất ít doanh nghiệp hoạt động đảm bảo công suất và đúng mục đích theo chấp thuận chủ trương đầu tư. Một số dự án hoạt động tương đối tốt như Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lạc Việt; Dự án Đầu tư cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Bình Thịnh. Còn lại đa số các dự án chỉ hoạt động từ 20 - 50% công suất, phần cơ sở vật chất còn lại (các nhà xưởng, nhà kho) thường bỏ trống hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê để hoạt động ở lĩnh vực khác.

Một số dự án bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch COVID-19 phải tạm dừng gần 2 năm nay, hiện cũng mới hoạt động trở lại như: Dự án Khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ giải trí và Trung tâm thương mại tổng hợp của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Phúc; Dự án Khu thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hanh Nguyệt; Dự án Xây dựng khách sạn, nhà hàng ăn uống của Công ty TNHH Trung Mỹ...

"Hầu hết các doanh nghiệp được kiểm tra đều có vi phạm về trật tự xây dựng, ở những mức độ khác nhau. Ngoài ra còn có những vi phạm về lĩnh vực đầu tư, đất đai" - đại diện Đoàn công tác của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cho hay.

Dũng Khánh
Xem phiên bản mobile