Vĩnh Phúc: Khởi tố nguyên cán bộ thanh tra lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Tô Thị Mai Liên, sinh năm 1983, nguyên là chuyên viên một phòng nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Vĩnh Phúc: Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao xã Yên Thạch Vĩnh Phúc: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng mượn xe của bạn đi cầm cố lấy tiền tiêu xài Vĩnh Phúc: Cưỡng chế thu hồi đất dự án trục thoát nước chống ngập úng nội thị Phúc Yên

Từ năm 2017 - 2019, 7 hộ gia đình ở huyện Bình Xuyên và huyện Vĩnh Tường là các ông bà N.T.L; N.T.X; T.V.H; N.D.H; D.V.Q; L.V.S; Đ.V.Q. có mua gom được các lô đất dịch vụ tại xã Thanh Trù (Vĩnh Yên).

Cuối năm 2019, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có văn bản chỉ đạo về việc triển khai giải quyết đất dịch vụ cho các hộ được hưởng đất dịch vụ của xã Thanh Trù, trong đó có nội dung về việc dừng giao đất dịch vụ cho nhân dân tại khu đất dịch vụ đồng Cây Đề, xã Thanh Trù; vị trí giao đất dịch vụ mới là ở khu dân cư Đồng Gáo, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên.

Đối tượng Tô Thị Mai Liên
Đối tượng Tô Thị Mai Liên

Sau khi nhận được thông báo trên, 7 hộ dân được hưởng đất dịch vụ tại xã Thanh Trù nêu trên không đồng ý và có đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng giải quyết.

Quá trình đi gửi đơn khiếu nại tại Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, các ông bà N.T.L; N.T.X; T.V.H; N.D.H; D.V.Q; L.V.S; Đ.V.Q. quen biết với Tô Thị Mai Liên, khi đó đang là chuyên viên một phòng nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên đã đưa ra những thông tin gian dối và nói với những người này là Liên có thể giúp họ chuyển đổi vị trí đất từ khu dân cư đồng Gáo, phường Hội Hợp về xã Thanh Trù với điều kiện các hộ phải nộp trước mỗi lô đất là 200 triệu đồng để đóng tiền cơ sở hạ tầng.

 chuyên viên một phòng nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trụ sở Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc

Tin những gì Liên nói là thật, các ông, bà N.T.L; N.T.X; T.V.H; N.D.H; D.V.Q; L.V.S; Đ.V.Q đã giao cho Tô Thị Mai Liên 1 tỷ đồng để thực hiện chuyển đổi vị trí đất đã được UBND thành phố Vĩnh Yên giao từ phường Hội Hợp về xã Thanh Trù.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các hộ dân, Tô Thị Mai Liên không thực hiện được việc chuyển đổi đất nhưng cũng không trả lại tiền cho những người trên. Đến tháng 8/2021, Tô Thị Mai Liên đã nhận quyết định thôi việc ở Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc theo chính sách tinh giản biên chế.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên đã nhiều lần tiến hành triệu tập đối với Tô Thị Mai Liên nhưng Liên không có mặt ở địa phương.

Ngày 10/2/2022, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên đã ra thông báo truy tìm Tô Thị Mai Liên, đến ngày 20/3/2022 Liên mới đến cơ quan công an để làm việc. Căn cứ tài liệu và những chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố Tô Thị Mai Liên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên đã chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Lê Sơn
Xem phiên bản mobile