Vĩnh Phúc: Cưỡng chế thu hồi đất của 6 hộ liên quan đến dự án Công viên vui chơi giải trí TP Vĩnh Yên

Sáng 9/8, lực lượng chức năng thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã tiến hành san gạt, giải phóng mặt bằng của 6 hộ không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện dự Công viên vui chơi giải trí. Buổi GPMB diễn ra an toàn và đúng quy đinh của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Phát hiện nhà dân trồng cây cần saVĩnh Phúc: Huyện Yên Lạc triển khai hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao 7 tháng đầu nămVĩnh Phúc: Xử phạt trên 100 triệu đồng đối với cơ sở buôn bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Chỉ đạo buổi cưỡng chế có ông Nguyễn Việt Phương – Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên; ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vĩnh Yên; các ông: Lê Anh Tân, Đào Văn Quyết – Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo một số phường có liên quan đến dự án và lực lượng chức năng.

Chủ tịch UBND xã Định Trung đọc quyết định cưỡng chế
Chủ tịch UBND xã Định Trung đọc quyết định cưỡng chế

Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 30/12/2016. Dự án có tổng diện tích 16,03ha, trong đó trên 13 ha đã được phê duyệt phương án bồi thường GPMB, liên quan đến các hộ dân thuộc 4 xã, phường: Đống Đa, Liên Bảo, Tích Sơn và xã Định Trung.

UBND thành phố Vĩnh Yên đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vĩnh Yên thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tạo mặt bằng sạch để thực hiện dự án. Đồng thời, UBND thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vĩnh Yên, các đơn vị liên quan, UBND phường Tích Sơn, UBND xã Định Trung, UBND phường Liên Bảo, UBND phường Đống Đa tiến hành thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần diện tích đất thu hồi phục vụ dự án.

Các cơ quan Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên tham gia cưỡng chế
Các cơ quan Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên tham gia cưỡng chế

Quá trình thực hiện dự án, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai các bước theo đúng quy trình, quy định pháp luật, nhất là thực hiện công khai quy hoạch, tổ chức đối thoại, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về giải phóng mặt bằng; thành lập các tổ tuyên truyền thực hiện tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình có đất thu hồi tại dự án... Đến nay, có 142/277 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng, với diện tích 6,73 ha, còn 135 hộ chưa nhận tiền về đất và chưa bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng thành phố phối hợp với các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chi trả tiền bồi thường cho các hộ nhiều lần. Tuy nhiên, các hộ gia đình vẫn không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB theo phương án được UBND thành phố phê duyệt, không bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho nhà nước thực hiện dự án.

Đồng chí Đào Văn Quyết - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố
Đồng chí Đào Văn Quyết - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo cưỡng chế

Các ngày 25/8/2021, 20/6/2022 UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành Quyết định 2370/QĐ-UBND và Quyết định 1557/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 109 hộ dân tại dự án. Trong quá trình Ban thực hiện cưỡng chế tuyên truyền, vận động, giải thích chế độ, chính sách đã có 30 hộ nhận tiền bồi thường GPMB, còn 79 hộ không nhận tiền bồi thường, không chấp hành Quyết định thu hồi đất của nhà nước.

Để đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, ngày 4/8/2022, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành Quyết định số 2103/QĐ-UBND v/v phê duyệt Phương án tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định số 2370/QĐ-UBND ngày 25/8/2021; Quyết định số 1557/QĐ-UBND ngày 20/6/2022 của UBND thành phố Vĩnh Yên về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên (đợt 1).

Buổi cưỡng chế sáng nay (9/8) đã diễn ra an toàn, đúng luật. 1.802,4m2 đất do 6 hộ dân sử dụng trước đó đã được bàn giao cho đơn vị thi công dự án.

San gạt để thực hiện dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên
San gạt để thực hiện dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Dũng – Chủ tịch UBND phường Tích Sơn cho biết: Mặc dù dự án thuộc địa bàn xã Định Trung nhưng hầu hết người dân sử dụng đất là công dân phường Tích Sơn. Theo kế hoạch, đợt cưỡng chế thu hồi đất lần này dự kiến được thực hiện đối với 10 hộ dân. Tuy nhiên, trước thời điểm cưỡng chế, phường Tích Sơn đã cùng UBND thành phố, UBND xã Định Trung tổ chức tuyên truyền vận động và đã có 4/10 hộ nhận tiền bồi thường GPMB, bàn giao đất cho Nhà nước thực hiện dự án.

“Trong thời gian tới, UBND phường Tích Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã Định Trung tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành nghiêm túc chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, nhận tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho nhà nước để dự án được triển khai theo quy định” – ông Trần Anh Dũng cho biết thêm.

Lê Sơn
Phiên bản di động