Vĩnh Phúc: Cưỡng chế 9 hộ dự án Cụm Công nghiệp Đồng Văn, xã Đồng Văn

Sáng 31/3, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) phối hợp với chủ đầu tư đã tổ chức thi công giải phóng mặt bằng (GPMB) gần 2000 m2/ 9 hộ để thực hiện Dự án Cụm Công nghiệp Đồng Văn, xã Đồng Văn. Buổi giải phóng mặt bằng diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.
Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2022: CLB bóng đá Hải Nam Vĩnh Yên Vĩnh Phúc nằm bảng AQuý I/2022, Vĩnh Phúc có thêm 2 dự án có tổng vốn đầu tư trên 50 triệu USD“Nổ” chữa được COVID-19 và ung thư, bán thực phẩm chức năng không nhãn mác giá cắt cổ

Dự án Cụm Công nghiệp Đồng Văn là dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo điểm d khoản 3 Điều 62, Luật đất đai 2013: thu hồi đất để phát triển cụm công nghiệp, được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 3/8/2021 về việc thông qua nhu cầu sử dụng đất để thực hiện các dự án chuyển tiếp từ năm 2010 và các dự án, công trình cấp bách thực hiện năm 2011.

Đồng chí Hà Thái Dương- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc phát biểu cưỡng chế
Đồng chí Hà Thái Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc phát biểu cưỡng chế

Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn có tổng diện tích 26,59ha, trong đó có 24,49ha của 593 hộ thuộc địa phận xã Đồng Văn, diện tích còn lại là đất công ích.

Tính đến thời điểm này, dự án đã giải phóng mặt bằng được gần 20 ha/474 hộ đạt gần 78%. Đối với 9 hộ thuộc diện bắt buộc phải giải phóng mặt bằng mặc dù đã được lãnh đạo UBND huyện, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, Ủy ban MTTQ huyện, Hội đồng BT-GPMB công trình và xã Đồng Văn vận động, thuyết phục, đối thoại nhiều lần nhưng đến nay vẫn cố tình không nhận tiền hỗ trợ BT-GPMB với lý do giá bồi thường thấp, có hộ còn đòi giá từ 1- 1,5 tỷ đồng/1 sào, cá biệt có hộ đòi 4 tỷ đồng/1 sào.

Đồng chí Phạm Văn Hùng- Trưởng ban BTGPMG-
Đồng chí Phạm Văn Hùng- Trưởng ban BTGPMG& PTQĐ đọc quyết định cưỡng chế

Các kiến nghị của các hộ dân có đất bị thu hồi tại cụm công nghiệp Đồng Văn đã được các cơ quan chức năng huyện và chính quyền, đoàn thể ở địa phương giải thích, trả lời, đưa ra các giải pháp và đối thoại theo quy định của pháp luật, tuy nhiên các hộ gia đình vẫn không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Để giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bàn giao đất cho chủ đầu tư, đồng thời bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, giữ vững sự ổn định trật tự tại địa phương, giữ vững kỷ cương, quy định pháp luật, buộc lực lượng chức năng huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất lần 2 với 9 hộ trên.

Đơn vị tiến hành thi công cưỡng chế
Đơn vị tiến hành thi công cưỡng chế

Trong thời gian tới Ban BT-GPMB cùng chủ đầu tư và UBND xã Đồng Văn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới các hộ gia đình, yêu cầu chấp thuận nhận tiền bồi thường, nếu vẫn cố tình không chấp thuận thì huyện sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và các hộ gia đình sẽ không nhận được tiền bồi thường theo quy định.

Lê Sơn
Xem phiên bản mobile