Vĩnh Phúc: Chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Ngoài việc cung ứng đủ các loại hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng hết sức quan tâm. Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra được triển khai đã phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATVSTP.
Vĩnh Phúc: Đi trông bố đẻ trong bệnh viện, nhanh tay trộm điện thoại Iphone của bệnh nhân Báo chí góp phần quảng bá văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc: Khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIV

Đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân

Đồng chí Trần Văn Chung - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Cục ATTP, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở Y tế, cùng với sự ủng hộ, hưởng ứng, sự phối hợp của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan liên quan và của quần chúng nhân dân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm

Trong những tháng cuối năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Vừa qua, lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ công tác, tiến hành kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều như bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, các sản phẩm từ thịt, rau, quả..., các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra hậu kiểm chuyên đề về ATVSTP tại các cơ sở SXKD thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi trên địa bàn tỉnh
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra hậu kiểm chuyên đề về ATVSTP tại các cơ sở SXKD thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi trên địa bàn tỉnh

Các đoàn kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các đại lý. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra của tuyến trên làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương; nắm bắt việc triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm, trên mỗi địa bàn.

Xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATVSTP

Vừa qua, cơ quan quản lý về ATTP các cấp thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nắm bắt thực trạng công tác quản lý ATTP của cấp dưới.

Hội nghị phổ biến, tuyên truyền các văn bản liên quan lĩnh vực ATTP vừa diễn ra tại Công ty Honda Việt Nam, do Chi cục ATVSTP tổ chức.
Hội nghị phổ biến, tuyên truyền các văn bản liên quan lĩnh vực ATTP vừa diễn ra tại Công ty Honda Việt Nam, do Chi cục ATVSTP tổ chức.

Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm đã xử lý theo đúng quy định của pháp luật; Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về công bố, ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, ngành Y tế và UBND các cấp đã thanh, kiểm tra, giám sát được 3041 lượt cơ sở, số cơ sở đạt 2648 cơ sở chiếm tỷ lệ 87,1%; số cơ sở còn một số lỗi chưa đạt yêu cầu: 393 cơ sở chiếm tỷ lệ 12,9%; Số cơ sở bị nhắc nhở 384 cơ sở; số cơ sở bị phạt tiền: 09 cơ sở, số tiền phạt: 104.302.000 đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu: Sản xuất sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố; nhập khẩu sản phẩm thuộc diện đăng ký công bố sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố; buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đa phần được người dân chấp hành tốt, tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp kinh doanh các loại thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Do vậy, thời gian tới, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp kiểm tra, kịp thời phát hiện sai phạm để xử lý để đảm bảo sức khỏe cho người dân, nhất là những tháng cuối năm, khi Tết Nguyên đán đang tới gần.

Lê Sơn
Phiên bản di động