Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Vinh danh những người trẻ truyền lửa nhiệt huyết, dẫn lối tiên phong

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 là những cá nhân xuất sắc, truyền cảm hứng cho giới trẻ. Họ cũng là những người dám mở lối tiên phong có đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước.
Công an Thủ đô tuyên dương 12 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Nguyễn Thị Thanh Trà - Nữ sinh viên tiêu biểu đam mê hoạt động tình nguyện Công bố 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Tối 23/3, Trung ương Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2022.

Dự lễ trao giải thưởng có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Thứ trưởng Bộ Y tế ông Trần Văn Thuấn; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh.

Trưởng
Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao phần thưởng đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Về phía Trung ương Đoàn có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; cùng các đồng chí trong Ban Bí thư.

Phát triển mạnh mẽ về cả chất lượng, số lượng

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn nhằm ghi nhận, tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc trên 10 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học - sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh - khởi nghiệp; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Hoạt động xã hội; văn hóa nghệ thuật; quản lý hành chính nhà nước. Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam là cơ quan thường trực Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”.

Các vị đại biểu tham dự chương trình
Các vị đại biểu tham dự chương trình

Năm nay, thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Trung ương Đoàn đã thiết kế và ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ trong công tác truyền thông, bình chọn trực tuyến và biểu quyết điện tử, qua đó góp phần tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng và lan tỏa Giải thưởng GMTVNTB năm 2022. Năm nay, số lượt bình chọn trực tuyến 10 GMTVNTB và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng đạt kỷ lục với hơn 25 triệu phiếu, tăng 105% so với năm trước.

Phát biểu tại lễ tuyên dương Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, giải thưởng có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng với 156 đề cử trên 10 lĩnh vực. Nổi bật trong đó là lĩnh vực học tập với 10 đề cử được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 Huân chương Lao động hạng Ba; 5 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo cũng ghi nhận những đề cử rất xuất sắc với nhiều công trình nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn, mang tầm thế giới.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng có mặt ngày hôm nay có thành phần rất đa dạng về ngành nghề công tác, về dân tộc, vùng miền … Các bạn là những người trẻ dấn thân, đi đầu trên nhiều lĩnh vực với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thành tích, sự đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng chính là những tấm gương để thanh thiếu niên noi theo; Lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng, phát triển hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

“Tài năng phải gắn liền với phẩm chất đạo đức, “tài” phải đi đôi với “đức” để tạo thành nhân cách toàn diện của mỗi con người. Vì vậy, tôi mong rằng, bên cạnh việc “luyện tài” các bạn cần hết sức quan tâm đến việc “rèn đức” để trở thành “người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên"như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Đạt được các thành tích như ngày hôm nay là việc rất khó, nhưng giữ và phát triển được thành tích đó càng khó hơn. Tôi mong các bạn hãy tiếp tục tự tin dấn thân, bền bỉ bước tiếp trên con đường đầy khó khăn nhưng cũng đầy vinh quang mà mình đã lựa chọn”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Tiết mục văn nghệ tại lễ tuyên dương
Tiết mục văn nghệ tại lễ tuyên dương

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn kỳ vọng, những bạn trẻ được tuyên dương sẽ cùng tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần "Khát vọng, Tiên phong, Đoàn kết, Bản lĩnh, Sáng tạo" góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh

Những người truyền cảm hứng

Theo nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, năm nay, top 20 đề cử cho Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam có nhiều cá nhân rất nổi trội, xuất sắc, truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Điển hình ở lĩnh vực học tập có bạn Ngô Quý Đăng (trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) và Võ Hoàng Hải (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), đều giành Huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế từ khi còn là học sinh lớp 10 và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022.

Vinh danh những người trẻ truyền lửa nhiệt huyết, dẫn lối tiên phong
Vinh danh những người trẻ truyền lửa nhiệt huyết, dẫn lối tiên phong
10 Gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh

Ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học – sáng tạo có TS. Trương Thanh Tùng (Trường ĐH Phenikaa) hay TS. Lê Thị Phương (Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN) có nhiều công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, đóng góp lớn cho cộng đồng, được thế giới công nhận.

Lĩnh vực hoạt động xã hội nổi bật có Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La. Anh hiện là chủ nhiệm dự án “Nuôi em Mộc Châu” và “Hạnh phúc cho em”, đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ cơm trưa cho hơn 4.000 học sinh mầm non tại 75 điểm trường của tỉnh Sơn La…

Anh
Anh

Đặc biệt, anh Nguyễn Văn Thiên Vũ - Công ty CP thiết bị bay AgriDrone Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, đã mở ra một lối đi khác biệt cho nông sản Việt Nam bằng những chiếc máy bay không người lái, tạo nên những cánh đồng không dấu chân - mang đậm dấu ấn chuyển đổi số trong nông nghiệp và sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse.

Nguyễn Văn Thiên Vũ biết đến lĩnh vực thiết bị bay không người lái từ năm ngồi trên ghế nhà trường. Ban đầu, anh nghiên cứu thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực quản lý rừng, giám sát công trình... nhưng khi bén duyên với lĩnh vực nông nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất là thay đổi thói quen của bà con; chưa có mô hình tham chiếu.

“Để giải quyết, tôi đã kiên trì thuyết phục bà con và đối chứng qua thực tiễn. Trong quá trình khởi nghiệp có nhiều rủi ro. Tuy nhiên khi dấn thân làm thì thấy có nhiều dư địa để phát triển rất lớn. Tôi nhận ra, không chỉ mình mà cả cộng sự đều có cùng đam mê với lĩnh vực nông nghiệp. Đây chính là động lực để bản thân tôi cố gắng”, Nguyễn Văn Thiên Vũ chia sẻ tại lễ tuyên dương.

Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022
Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 Nguyễn Thị Ngọc Tâm giao lưu tại chương trình

Luôn sống với châm ngôn “Không quan trọng mình sống bao lâu, quan trọng mình sống sâu và ý nghĩa như thế nào”, Nguyễn Thị Ngọc Tâm, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 và lớp học “5 không” cũng đã truyền cảm hứng để bạn trẻ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng được tuyên dương
10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng được tuyên dương

Cùng với những phần thưởng danh giá là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Kỷ niệm chương Giải thưởng GMTVNTB năm 2022… phần thưởng bằng tiền mặt dành tặng các GMTVNTB năm 2022 là 50 triệu đồng/người; 20 triệu đồng/người đối với Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, Trung ương Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức cho các GMTVNTB và triển vọng tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Viếng lăng, báo công dâng Bác; Hành trình về nguồn tại Đền Hùng, Phú Thọ, Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022:

1. Ngô Quý Đăng, lĩnh vực Học tập

2. Võ Hoàng Hải, lĩnh vực Học tập

3. Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học - Sáng tạo

4. Nguyễn Như Thành, lĩnh vực Lao động sản xuất

5. Nguyễn Văn Thiên Vũ, lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp

6. Thượng úy Lê Hảo, lĩnh vực Quốc phòng

7. Trung úy Thào A Khư, lĩnh vực An ninh trật tự

8. Cầu thủ Huỳnh Như, lĩnh vực Thể dục thể thao

9. Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Myo), lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật

10. Trung úy Dương Hải Anh, lĩnh vực Hoạt động xã hội.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022:

1. Trần Xuân Bách, lĩnh vực Học tập

2. Tiến sĩ Chu Đức Hà, lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

3. Tiến sĩ Lê Thị Phương, lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

4. Đặng Dương Minh Hoàng, lĩnh vực Lao động sản xuất

5. Nguyễn Thị Thu Hoa, lĩnh vực Kinh doanh - khởi nghiệp

6. Thượng úy Vũ Trung Kiên, lĩnh vực Quốc phòng

7. Đại úy Vũ Ngọc Trường, lĩnh vực An ninh trật tự

8. Kiện tướng Nguyễn Thiên Ngân, lĩnh vực Thể dục thể thao

9. Hà Lệ Diễm, lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật

10. Nguyễn Thị Ngọc Tâm, lĩnh vực Hoạt động xã hội.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động