Vinh danh các tài năng trẻ Quả Cầu Vàng 2019

Sáng 6/7, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng (QCV) và Phần thưởng vinh danh Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2019. Dự buổi lễ có: Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.
Ba nhà khoa học nữ của Việt Nam được vinh danh là nhà khoa học tiêu biểu Châu Á năm 2020 Vinh danh các chiến sĩ Công an Thủ đô làm theo lời Bác Google lần đầu vinh danh ca trù của Việt Nam Núp bóng biểu diễn nghệ thuật để vinh danh, quảng cáo trá hình

Hướng về Tổ quốc phát triển nghiên cứu

TS. Hoàng Văn Xiêm, SN 1986 (giảng viên Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội) tốt nghiệp kỹ sư tại ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2009, tốt nghiệp Thạc sĩ tại Hàn Quốc năm 2011 và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Bồ Đào Nha năm 2015. Chuyên ngành nghiên cứu của TS Xiêm là Kỹ thuật Điện và Khoa học máy tính.

Ngoài công việc hàng ngày là giảng dạy, TS Xiêm còn phụ trách một nhóm nghiên cứu chuyên xử lý tín hiệu đa phương tiện, trong đó, nhóm tập trung chủ yếu vào bài toán giảm dung lượng của file hình ảnh và video. Theo TS Xiêm, ngày nay, hình ảnh và video đã và đang được sử dụng ở tất cả mọi nơi, chúng ta có thể nghe gọi dùng hình ảnh, có thể quay lại clip. “Nhóm của tôi đã và đang phát triển các giải pháp để giảm dung lượng video. Kết quả, hiện nay nhóm đã công bố trên 40 bài báo trên các tạp chí hội nghị uy tín trong nước, quốc tế. Nhóm đăng ký thành công 2 bằng sáng chế năm 2019”, TS Xiêm chia sẻ.

Vinh danh các tài năng trẻ Quả Cầu Vàng 2019 - ảnh 1

Các tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019. Ảnh: Văn Điệp

TS. Võ Văn Giàu, SN 1986, Trợ lý giáo sư, Trường Đại học Gachon, Hàn Quốc. Với kiến thức công nghệ sinh học phân tử sẵn có, TS Giàu may mắn được tham gia vào nhóm nghiên cứu lâm sàng bậc nhất Hàn Quốc nơi hội tụ nhiều giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đến từ nhiều trường Đại học và bệnh viện lớn tại Hàn Quốc. Năm 2019, TS Võ Văn Giàu sáng lập làm chủ nhiệm nhóm nghiên cứu Công nghệ Nano Sinh học - Bionanotechnology Research Group tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng để tạo thuận lợi trong kết nối, trao đổi, hợp tác và triển khai các dự án nghiên cứu mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong điều trị bệnh mất trí nhớ Alzheimer. “Tất cả những gì tôi kết nối, xây dựng không ngoài mục đích đóng góp một phần nho nhỏ vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học và công nghệ chung của nước nhà trong một tương lai gần”, TS Giàu nói.

Nhiều công trình, sản phẩm nghiên cứu xuất sắc

Báo cáo công tác tổ chức giải thưởng, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng cho biết, năm nay, Giải thưởng QCV nhận được 45 hồ sơ đăng ký trực tuyến từ 24 đơn vị trong và ngoài nước. So với những năm trước, năm nay, hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. “Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế...”, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Vinh danh các tài năng trẻ Quả Cầu Vàng 2019 - ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng cho biết, năm nay hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Ảnh: Bảo Anh

Bên cạnh đó, theo anh Tuấn, năm nay công tác tổ chức giải thưởng có nhiều đổi mới: các ứng viên nộp hồ sơ online, mỗi ứng viên chuẩn bị một clip nói về quá trình học tập, nghiên cứu, những sản phẩm, công trình nghiên cứu nổi bật của mình.

Sau khi có kết quả sơ tuyển của Ban Thư ký, Hội đồng bình chọn tiến hành họp phiên thứ nhất, xem xét kỹ từng hồ sơ đối chiếu với tiêu chí chấm điểm và tiến hành thảo luận, đánh giá từng cá nhân theo lĩnh vực và bỏ phiếu kín chọn ra 20 ứng viên xuất sắc nhất vào vòng bình chọn trực tuyến. Sau 9 ngày bình chọn trực tuyến trên mạng internet tại các báo điện tử với tổng số phiếu bình chọn đạt 420.769 phiếu (tăng 11.151 phiếu so với năm 2018), Hội đồng bình chọn đã họp phiên thứ hai thảo luận, bỏ phiếu kín chọn ra 10 tài năng trẻ QCV năm 2019.

Trong khuôn khổ chương trình trao Giải thưởng, BTC kết nối ứng viên với nhau và kết nối ứng viên với các nhóm nghiên cứu, Quỹ hỗ trợ để các tài năng trẻ có cơ hội phát triển các công trình, sản phẩm của mình đóng góp nhiều hơn cho nước nhà.

Trong 10 QCV năm 2019, lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông: 2 giải, Công nghệ y dược: 1 giải, Công nghệ sinh học: 2 giải, Công nghệ môi trường: 3 giải và Công nghệ vật liệu mới: 2 giải.

Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng được nhận Cúp QCV, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của BCH T.Ư Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát – Nhãn hàng Dr.Thanh là nhà tài trợ Vàng Giải thưởng KHCN Thanh niên QCV trong suốt 9 năm liền.

Vinh danh các tài năng trẻ Quả Cầu Vàng 2019 - ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN trao Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN lần thứ 21, năm 2019

Trong khuôn khổ chương trình, BTC trao thưởng Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN lần thứ 21, năm 2019. Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm tiếp tục được triển khai trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí, đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng xét chọn Phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2019 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất , trong đó: Công nghệ thông tin: 11 nữ sinh, Điện: 2 nữ sinh, Điện tử: 3 nữ sinh và Cơ khí: 4 nữ sinh. Mỗi nữ sinh đạt Phần thưởng được tặng Bằng khen của BCH T.Ư Đoàn và kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

Nguồn: Tienphong
www.tienphong.vn
Xem phiên bản mobile