Vĩnh biệt nhà báo, người bạn của Việt Nam Andre Vltchek

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra liên quan đến cái chết của nhà báo Andre Vltcheck, người thiệt mạng khi đang trong hành trình du lịch từ thành phố Samsun đến Istanbul.
Bộ TT&TT hướng dẫn thủ tục cấp thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 Bảo đảm báo chí phát triển đúng định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng Giả mạo nhà báo chiếm đoạt tài sản Công an đột kích xưởng làm giả sổ đỏ, thẻ nhà báo
Chú thích ảnh
Nhà báo, triết gia Andre Vltchek. Ảnh: DHA

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Mỹ đưa tin nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận thông tin nhà báo Andre Vltchek tử vong. Cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra liên quan đến cái chết của ông Andre Vltcheck.

Nhà báo Andre Vltchek, 57 tuổi, cùng vợ hôm 22/9 có mặt trên chiếc xe thuê. Xe chở hai người dừng đỗ tại khách sạn ở Istanbul lúc 5:30 phút sáng cùng ngày. Người vợ cố đánh thức Vltchek dậy, nhưng không thành. Đội y tế nhanh chóng tới hiện trường và tuyên bố nhà báo người Mỹ gốc Nga đã tử vong.

Trưởng công tố thành phố Istanbul ngay lập tức cho mở cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vltcheck. Thi thể của ông đã được đưa tới một trung tâm y tế để tiến hành khám nghiệm.

Chú thích ảnh
Hiện trường nơi nhà báo Andre Vltchek tử vong. Ảnh: DHA

Andre Vltchek là một nhà báo người Mỹ gốc Nga, sinh ra tại thành phố Leningrad. Trong cuộc đời của mình, Andre VLtchek đã tới hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, có một thời gian dài sống tại Chile, Peru, Mexico, Samoa, Indonesia và Việt Nam. Ông cũng có thời gian viết bài và làm cộng tác viên cho các tờ báo và cơ quan báo chỉ nổi tiếng như The Asahi Shimbun, The Guardian, ABC News, Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc)...

Trên trang web cá nhân, ông Vltchek miêu tả bản thân là một tiểu thuyết gia, nhà triết học, nhà sản xuất phim và phóng viên điều tra, người theo đuổi tư tưởng cách mạng, chủ nghĩa quốc tế “chống lại chủ nghĩa thực dân phương Tây cùng thể chế mà phương Tây muốn áp đặt lên thế giới”. Là nhà báo, Vltchek có mặt và đưa tin thường xuyên tại các điểm nóng, từ Iraq, Peru tới Sri Lanka, Bosnia, Rwanda, Syria, Cộng hòa Dân chủ Congo…

Với Việt Nam, nhà báo Andre Vltchek dành những tình cảm đặc biệt. Ông tới Việt Nam lần đầu tiên khoảng 20 năm trước và có một thời gian dài sống ở Hà Nội. Trong bài viết gần đây nhất vào tháng 7/2020, nhà báo Andre Vltchek đánh giá "Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia phát triển và đáng sống nhất ở châu Á. Một nơi mà hàng triệu người phương Tây rất thích đến sống. Chất lượng cuộc sống ở đây vẫn đang phát triển liên tục. Mô hình xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam rõ ràng đang thành công".

Trong sự nghiệp của mình, nhà báo, triết gia Andre Vltchek đã viết và xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó nổi bật là cuốn "The Great October Socialist Revolution: Impact on the World and the Birth of Internationalism" (tạm dịch: Cách mạng Xã hội Chủ nghĩa Tháng 10 Vĩ đại: Tác động tới Thế giới và sự ra đời của Chủ nghĩa quốc tế) hay cuốn "Fighting Against Western Imperialism" (Cuộc chiến chống lại Chủ nghĩa đế quốc phương Tây).

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile