VinFast mua lại trung tâm thử nghiệm ô tô Lang Lang ở Australia

Tập đoàn Vingroup vừa công bố thông tin hãng xe hơi VinFast đã ký thỏa thuận mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang ở Australia, giá trị thương vụ này chưa được tiết lộ.
Ông Phạm Nhật Vượng: Mỹ là thị trường trọng điểm của VinFast, Vinsmart Hãng xe Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tạm dừng sản xuất vì Covid-19

Ngày 9/9, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe ô tô Lang Lang (bang Victoria, Australia). Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.

Được biết, Lang Lang là một trong những Trung tâm thử nghiệm xe hơi lâu đời và hiện đại bậc nhất thế giới thuộc Công ty GM Holden.

3045 lang 2
Trung tâm thử nghiệm xe ô tô Lang Lang (bang Victoria, Australia). Ảnh: Vingroup.

Trung tâm có tổng diện tích 872 ha, sở hữu hệ thống đường thử dài tới hơn 44 km, mô phỏng đủ loại địa hình trên thực tế. Trong đó, Trung tâm có 4,7 km đường thử hình tròn mới được nâng cấp, cùng 18 km hàng rào bao quanh để đảm bảo bí mật cho các bài kiểm thử.

Nơi đây còn có phòng thí nghiệm khí thải, phòng thử nghiệm nhiệt và phòng lạnh mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một trung tâm thử nghiệm đẳng cấp thế giới.

Là điểm thử nghiệm của tất cả các dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Australia. Năm 2018, Lang Lang được nâng cấp toàn diện và được đánh giá là một trong những Trung tâm thử nghiệm xe tốt nhất thế giới.

Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Australia. Lang Lang được chuyển giao cho VinFast để tiếp tục sứ mệnh kiểm thử những mẫu xe hơi ấn tượng sắp ra đời trong tương lai.

Theo đánh giá, việc mua lại Trung tâm thử nghiệm Lang Lang là bước đi quan trọng sau quyết định thành lập Viện Công nghệ ô tô 2 và khai trương văn phòng tại Melbourne. Sở hữu Lang Lang sẽ giúp VinFast đẩy nhanh quá trình tự chủ trong công nghiệp xe hơi, tiến gần mục tiêu ra mắt những mẫu xe có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Theo thỏa thuận, VinFast cam kết sẽ duy trì công tác bảo vệ môi trường, thảm thực vật nguyên thủy và cảnh quan thiên nhiên tại địa phương, đồng thời, tiếp tục tiếp tục cho tổ chức các hoạt động chăm sóc đất đai cộng đồng. VinFast cũng đồng ý cho tổ chức ngày họp mặt các câu lạc bộ xe hơi Holden và cựu cán bộ nhân viên Holden nhằm tôn vinh những di sản và đóng góp của Holden với công nghiệp ô tô.

Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang sẽ được đưa vào vận hành để thử nghiệm các dòng sản phẩm mới của VinFast ngay sau khi các thủ tục bàn giao cuối cùng giữa hai bên hoàn tất.

Mặc dù công bố thông tin mua lại Trung tâm thử nghiệm ô tô Lang Lang, song Tập đoàn Vingroup chưa tiết lộ về giá trị thương vụ này.

Trước đó, hồi tháng 6 năm nay, truyền thông Australia đưa tin, cả VinFast và "ông trùm" vận tải địa phương Lindsay Fox đều muốn mua lại Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang, theo các chuyên gia giá thị của thương vụ này cũng phải lên tới 15 – 20 triệu USD.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile