Vinamilk hoàn tất thâu tóm Sữa Mộc Châu

Vinamilk vừa công bố nâng tỷ lệ sở hữu tại GTNFoods lên 75%, qua đó chính thức sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu.
Vinamilk được sở hữu 75% cổ phần GTNFoods Vinamilk muốn sở hữu 75% cổ phần công ty sở hữu Sữa Mộc Châu Công ty sở hữu Sữa Mộc Châu tự tin tăng gấp đôi lợi nhuận

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM) vừa có văn bản gửi cơ quan quản lý chứng khoán báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn tại Công ty Cổ phần GTNFoods (mã CK: GTN).

Theo đó, Vinamilk đã hoàn tất nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần GTNFoods từ 43,17% lên 75% sau khi mua thêm khoảng 79,6 triệu cổ phiếu GTN.

vinamilk hoan tat thau tom sua moc chau
Vinamilk hoàn tất thâu tóm Sữa Mộc Châu.

Được biết, giao dịch được thực hiện trong hai ngày 18 và 19/12 vừa qua. Như vậy, xét theo tỷ lệ sở hữu, GTNFoods đã trở thành công ty con của Vinamilk.

Theo dữ liệu giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, ngày 18/12 đã có 79,6 triệu cổ phiếu GTN đã được sang tay. Chốt phiên 18/12, cổ phiếu GTN ở mức 22.550 đồng, như vậy, để mua được 79,6 triệu cổ phiếu GTN, dự kiến Vinamilk đã phải chi số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng.

Trước đó, cổ đông của GTNFoods đã thông qua tờ trình cho phép Vinamilk nâng sở hữu lên 75% không qua chào mua công khai. Trước đó, cuối tháng 3/2019, tờ trình đã bị phủ quyết bởi các thành viên Hội đồng quản trị GTNFoods.

Được biết, GTNfoods được thành lập vào năm 2011, với vốn điều lệ 80 tỷ đồng, chuyên hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực như sản xuất tre công nghiệp, xây dựng hạ tầng, khoáng sản, vật liệu xây dựng, nhựa, nông sản và thực phẩm.

Vào tháng 7/2013, GTNfoods mua cổ phần của Công ty CP Thực Phẩm Lâm Đồng (Ladofoods), bắt đầu triển khai chiến lược M&A các doanh nghiệp thực phẩm với chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín. Đến tháng 5/2014, GTNfoods chính thức niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán GTN. Cũng trong năm này, Công ty đã xác định lại chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng với chuỗi giá trị nông nghiệp.

Vào tháng 12/2015, GTNfoods mua cổ phần của Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea) với tỷ lệ sở hữu đạt 75%. Quý 1/2016, GTNfoods nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinatea lên 95%. Sau đó, vào tháng 1/2017, GTNfoods tiếp tục sở hữu 65% Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) qua đó hợp nhất Mộc Châu Milk.

Tính đến thời điểm hiện tại, GTNfoods đang sở hữu 75% cổ phần Vilico, trong đó, tỷ lệ sở hữu của Vilico tại Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu là 51%. Với việc sở hữu 75% cổ phần GTNfoods, đồng nghĩa Vinamilk đã thâu tóm thành công thương hiệu Sữa Mộc Châu.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile