Vietravel Airlines sẽ cất cánh trong tháng 12

Hãng hàng không Vietravel Airlines của doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ dự kiến sẽ cất cánh trong tháng 12 năm nay.
Tham vấn ý kiến loạt bộ ngành về việc cấp phép bay cho Vietravel Airlines Vietravel Airlines dự kiến cất cánh vào nửa đầu năm 2021

Tại Diễn đàn kinh doanh "Xuyên qua vùng nhiễu động" do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 15/10, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhà sáng lập Vietravel Airlines cho biết, công ty của ông vừa nhận được giấy phép phê duyệt và dự kiến ngày 18/12 tới đây, Vietravel Airlines sẽ có chuyến bay đầu tiên.

''Chúng tôi nhận được giấy phép bay từ hôm qua, nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 18/12 tới'', ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết.

Như vậy, nếu đúng như ông Kỳ nói, Vietravel Airlines sẽ cất cánh sớm hơn so với dự kiến trước đó. Hồi tháng 5/2020, ông Vũ Đức Biên - Tổng giám đốc Vietravel Airlines dự kiến hãng bay sẽ cất cánh vào nửa đầu năm 2021 khi thị trường vận chuyển hàng không được phục hồi sau dịch bệnh.

Vietravel Airlines sẽ cất cánh trong tháng 12
Ban lãnh đạo Vietravel Airlines. Ảnh: Vietravel

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ này cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ đề nghị cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng các điều kiện về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy và phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm theo quy định.

Cụ thể, Vietravel Airlines đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào đầu năm 2019 và cấp sửa đổi, bổ sung lần 2 vào tháng 5/2019, là doanh nghiệp thuộc loại hình Công ty TNHH một thành viên với chủ sở hữu là Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel), có vốn điều lệ là 700 tỷ đồng, có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh vận chuyển hành khách và hàng hóa hàng không, có trụ sở chính tại số 17 Lê Quý Đôn, phường Phú Hội, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

Hồ sơ của Vietravel Airlines đã đáp ứng được các điều kiện về vốn theo quy định với số vốn điều lệ của Vietravel Airlines là 700 tỷ đồng. Vietravel Airlines có Giấy xác nhận phong tỏa tiền gửi (Văn bản xác nhận vốn) của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng ngày 29/6/2020 với số tiền là 700 tỷ đồng.

Bộ Giao thông vận tải cũng đánh giá hồ sơ của Vietravel Airlines đã xây dựng được phương án đảm bảo có tàu bay khai thác khi dự kiến khai thác ban đầu là 3 chiếc A320/A321 hoặc B737 và tương đương trong năm đầu tiên (bắt đầu từ năm 2021) và tăng lên 8 tàu bay trong 5 năm tiếp theo.

Vietravel Airlines cũng đã có các tiếp xúc chính thức với cả Vietnam Airlines và VietJet Air để nghiên cứu phương án hợp tác thuê lại tàu bay của 2 hãng này và bước đầu đã ký kết biên bản ghi nhớ nội dung trao đổi để có thể hiện thực hóa việc hợp tác trong thời gian tới sau khi Vietravel Airlines được cấp giấp phép.

Về mô hình kinh doanh, Bộ Giao thông vận tải cho biết, Vietravel Airlines định hướng phát triển là hãng hàng không có hoạt động bay phục vụ khách du lịch là chủ yếu với mạng đường bay gắn với tuyến du lịch trong nước và quốc tế, kết nối nội vùng với các cảng hàng không còn dư nhiều công suất như: Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Vân Đồn, Cát Bi... sau đó phát triển theo mô hình hãng hàng không phục vụ du lịch và cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng cho rằng, hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đã được phân tích, đánh giá và cập nhật trong bối cảnh thị trường hàng không và du lịch bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19.

Theo đăng ký, Vietravel Airlines định hướng là hãng hàng không bay vận chuyển hành khách, hàng hoá và bưu kiện phục vụ, phát triển ngành du lịch và các nhu cầu đi lại khác của cộng đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, Vietravel Airlines đặt mục tiêu phục vụ 1 triệu lượt trong năm đầu tiên, qua đó tạo việc làm cho gần 600 lao động, đóng góp nguồn thu vào ngân sách.

Vietravel thành lập hãng bay trong bối cảnh bầu trời ngành hàng không Việt Nam ngày càng trở nên trật hẹp khi các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways, VASCO đang hoạt động. Đặc biệt, ngành hàng không đang chảo đảo, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile