Vietravel Airlines có thể lỡ kế hoạch bay thương mại vì Covid-19

Hãng hàng không tân binh của Việt Nam Vietravel Airlines có thể lỡ kế hoạch bay thương mại vào tháng 10/2020 theo dự kiến vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Hàng không tê liệt vì Covid-19, Việt Nam có thêm hãng bay mới Vietravel có 700 tỷ đồng bơm vốn cho dự án hàng không

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 457/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam. Nhà đầu tư dự án là Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Theo phê duyệt, tổng vốn đầu tư của Vietravel Airlines là 700 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chiếm 100% vốn đầu tư; thời gian hoạt động dự án là 50 năm. Số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên 03 tàu bay, tăng dần đến năm thứ 5 khai thác 08 tàu bay; chủng loại Airbus/ Boeing hoặc tương đương.

vietravel airlines co the lo ke hoach bay thuong mai vi covid 19
Ảnh minh họa.

Địa điểm thực hiện dự án tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về tiến độ thực hiện, dự án sẽ thực hiện đầu tư từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 9, kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư; khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định hồ sơ Dự án tại văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của pháp luật; bảo đảm Vietravel Airlines có đủ điều kiện thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ và các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đồng thời, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Vietravel Airlines trong giai đoạn thực hiện đầu tư tiếp tục hoàn thiện Dự án theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan. Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án của Vietravel Airlines theo đúng quy định của pháp luật, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các bộ, ngành liên quan, bao gồm: kiểm tra, giám sát việc huy động vốn của Vietravel Airlines theo tiến độ thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan và hướng dẫn Vietravel Airlines thực hiện ưu đãi về thuế và các chính sách liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành; phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Dự án.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan liên quan trong quá trình thẩm định và cấp phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và khả năng đáp ứng nguồn vốn của nhà đầu tư.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm giám sát việc phát triển đội tàu bay phải phù hợp với quy hoạch, năng lực quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, năng lực phục vụ cơ sở hạ tầng hàng không, việc bố trí các nguồn lực của nhà đầu tư phát huy năng lực khai thác, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Đối với nhà đầu tư, Phó Thủ tướng giao Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án, hiệu quả đầu tư dự án theo quy định của pháp luật; triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đúng quy định của pháp luật.

Vietravel thành lập hãng bay trong bối cảnh bầu trời ngành hàng không Việt Nam ngày càng trở nên trật hẹp khi các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways, VASCO đang hoạt động. Ngoài ra, hiện đang còn có những đơn vị đang chờ giấy phép để cất cánh của Công ty CP hàng không Thiên Minh (Kite Air) và Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar (Vietstar Air).

Đặc biệt, hiện nay, ngành hàng không đang chảo đảo, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng khi phải dừng bay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngay ''anh cả'' của hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines cũng dự kiến sẽ phải giảm tải cung ứng (ASK) khoảng 60%; doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng tương đương giảm 65% so với kế hoạch vì đại dịch Covid-19.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup rút khỏi ngành hàng không khi rút đề xuất lập hãng hàng không Vinpearl Air. Động thái này được giới chuyên gia đánh giá là nước đi khôn ngoan và vô cùng may mắn, bởi nếu được thành lập trong bối cảnh hiện tại sẽ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc Vietravel thành lập hãng hàng không lúc này sẽ phải chịu rất nhiều thách thức.

Trao đổi với báo chí, đại diện Vietravel cho biết, dự kiến tháng 10/2020 (khoảng trong quý III), Vietravel Airlines sẽ bay thương mại. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19, Ban lãnh đạo công ty sẽ phải họp bàn, nhưng chắc chắn thời gian bay thương mại như dự định trước đó sẽ bị lùi. Đến thời điểm này, Vietravel chưa có kế hoạch cụ thể việc bay thương mại của Vietravel Airlines.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile