Vietnam Airlines sắp được “cứu” trước bờ vực phá sản

Trong bối cảnh cạn kiệt tài chính, đang đứng trên bờ vực phá sản, Vietnam Airlines được ba ngân hàng cam kết tài trợ khoản vay tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.
Bamboo Airways có thể xem xét mua máy bay Vietnam Airlines Lỗ nặng, nợ nhiều, Vietnam Airlines rao bán 11 máy bay
Vietnam Airlines sắp được “cứu” trước bờ vực phá sản
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước

Chia sẻ tại cuộc họp báo do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 21/6, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hiện có ba tổ chức tín dụng gồm SeABank, MSB và SHB đã cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines vay với tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Theo ông Tuấn Anh, các tổ chức tín dụng và Vietnam Airlines đang tích cực triển khai các thủ tục đàm phán thống nhất ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân dự kiến trong cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021.

Vietnam Airlines sắp được “cứu” trước bờ vực phá sản
Máy bay Vietnam Airlines. Ảnh: VNA.

Trước đó, đại diện Vietnam Airlines cũng xác nhận thông tin tổng công ty đang chuẩn bị nhận khoản vay mới 4.000 tỷ đồng, chậm nhất cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ được giải ngân.

Vietnam Airlines được Quốc hội và Chính phủ đồng ý gói cứu trợ trị giá 12.000 tỷ đồng, trong đó có 4.000 tỷ đồng từ vay với lãi suất ưu đãi và 8.000 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, Vietnam Airlines)có số lỗ của quý 1/2021 ở mức 4.800 tỷ đồng, dự kiến 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng.

Hiện tại số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản trong khi các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho Vietnam Airlines giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Với những chỉ số tài chính trên, Vietnam Airlines hiện đang đối mặt với rủi ro pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile