VietinBank mua lại toàn bộ nợ xấu từ VAMC trước thời hạn

Tính đến tháng 10/2020, VietinBank tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo kế hoạch.
VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 VietinBank đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tăng vốn

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, tính đến hết tháng 10/2020, ngân hàng đã chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) và không còn dư trái phiếu đặc biệt tại VAMC.

Trước đó, thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, tháng 12/2018, VietinBank đã bán 13.427 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt, thời hạn trái phiếu 5 năm từ tháng 12/2018 đến tháng 12/2023.

VietinBank mua lại toàn bộ nợ xấu từ VAMC trước thời hạn
Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo VietinBank, sau khi bán nợ cho VAMC, ngân hàng đã tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, đồng thời tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt VAMC để có thể tất toán trái phiếu đặc biệt trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, việc mua lại nợ từ VAMC được VietinBank thực hiện trước thời hạn 3 năm, 2 tháng.

Việc tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trước hạn có ý nghĩa rất quan trọng với VietinBank trong công tác xử lý nợ xấu, đặc biệt là trong năm cuối thực hiện phương án cơ cấu lại VietinBank gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Đại diện VietinBank cũng cho biết, việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trong những năm tới, đồng thời tăng thêm tính chủ động cho nhà băng trong việc xây dựng, điều chỉnh các phương án xử lý nợ để đạt hiệu quả tối ưu.

“Với việc tất toán toàn bộ khoản nợ VAMC, hiện nay tỷ lệ nợ xấu của VietinBank vào cuối tháng 10/2020 là khoảng 1,8%, chúng tôi sẽ tiếp tục quản trị chặt chẽ chất lượng tăng trưởng tín dụng của ngân hàng. Mục tiêu là cuối quý IV/2020, tỷ lệ nợ xấu của VietinBank nội bảng sẽ ở mức khoảng 1,5%”, ông Lê Đức Thọ cho biết.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile