Vietinbank Lào Cai bị tố “tiếp tay” tẩu tán tài sản thi hành án: Phải chờ một phiên tòa khác

Chi cục Thi hành án dân sự TP Lào Cai phải chờ phán quyết cuối cùng của tòa án về tài sản tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Công ty Cổ phần Linh Anh Anh và ông Vũ Xuân Thiện với bên mua tài sản kê biên thi hành án mới thực hiện thi hành án được.
Tạm hoãn thi hành án tài sản ở Lào Cai, trách nhiệm một phần thuộc về Vietinbank Ngân hàng Nhà nước Lào Cai đứng ngoài cuộc vụ tẩu tán tài sản thi hành án

Theo thông tin từ phía lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai, phải chờ kết luận cuối cùng của tòa án mới tiếp tục thực hiện thi hành án đối với ông Thiện, bà Thanh và Công ty Linh Anh Anh.

Lý do được đưa ra là sau khi Vietinbank Lào Cai chậm cung cấp thông tin số tài khoản của ông Thiện, bà Thanh cho Chi cục Thi hành án dân sự TP Lào Cai, để hai người này rút được hết tiền trong tài khoản ra thì tài sản kê biên là đất và nhà ở của ông Thiện, bà Thanh lại xảy ra tranh chấp với một người tên Tuân.

vietinbank lao cai bi to tiep tay tau tan tai san thi hanh an
Vietinbank Lào Cai bị tố “tiếp tay” tẩu tán tài sản thi hành án.

Ông Tuân đã khởi kiện ra tòa với lý do, ông Tuân đã mua tài sản trước khi bị thi hành án (gồm đất và nhà đang bị kê biên) của ông Thiện, bà Thanh bằng giấy viết tay.

Được biết, Tòa án nhân dân TP Lào Cai đã thụ lý vụ việc tranh chấp đất đai và tài sản giữa ông Thiện, bà Thanh với bên mua là ông Tuân.

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật đưa tin về loạt bài về việc ngân hàng Vietinbank Lào Cai bị tố “tiếp tay” cho tẩu tán tài sản thi hành án, Dẫn đến việc thi hành án bị chậm trễ.

Theo bản án 06/2018/KDTM-IST ngày 22/5/2018 và bản án số: 03/2018/KDTM-PT ngày 02/10/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai, 11h30' ngày 28/3/2019, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự TP Lào Cai mang văn bản số 169/CCTHADS-NV giao cho Phòng giao dịch Kim Tân thuộc Vietinbank Lào Cai với nội dung: "Đề nghị Ngân hàng cung cấp ngay thông tin đối với tài khoản của ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Công ty Cổ phần Linh Anh Anh và đề nghị không thực hiện bất kỳ giao dịch nào có liên quan đến tài khoản 2 cá nhân và doanh nghiệp này sau khi tiếp nhận văn bản".

Tổng số tiền mà bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Linh Anh Anh (phường Bắc Cường, TP Lào Cai) và ông Vũ Xuân Thiện phải giao nộp là 3,6 tỷ đồng, tiền liên đới phải trả cho Công ty Chailease hơn 3,6 tỷ đồng, hơn 145 triệu đồng tiền án phí và lãi suất do chậm thi hành án.

Tuy nhiên, phía ngân hàng Vietinbank Lào Cai đã chậm trễ trong việc phối hợp cung cấp thông tin cho Chi cục Thi hành án TP Lào Cai. Điều này "vô tình" tạo thuận lợi cho ông Thiện, bà Thanh rút "gọn" số tiền 4,6 tỷ đồng (số dư còn lại 127 triệu đồng). Đáng chú ý, việc rút tiền diễn ra chỉ trước 5 phút khi ngân hàng Vietinbank Lào Cai báo cho lực lượng chức năng phong tỏa tài khoảncủa ông bà Thiện - Thanh.

Trước việc có dấu hiệu tẩu tán tài sản 4,6 tỷ đồng để trốn tránh nghĩa vụ của ông bà Thiện - Thanh, Chi cục Thi hành án dân sự TP Lào Cai đã có văn bản đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan liên quan làm rõ sai phạm và trách nhiệm của VietinBank Lào Cai, cá nhân liên quan trong vụ việc này.

Mới đây, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ra quyết định tạm hoãn thi hành án với Công ty CP Linh Anh Anh vì xảy ra tranh chấp tài sản kê biên. Một phần nguyên nhân là do Vietinbank Lào Cai chậm cung cấp thông tin tài khoản khiến tài sản thi hành án bị tẩu tán.

Ông Thiện và bà Thanh thực hiện tẩu tán tải sản cũng khiến việc thi hành án trở nên phức tạp và kéo dài.

Theo lãnh đạo Cục thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai, trường hợp nếu không thi hành án được thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile