VietinBank đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tăng vốn

VietinBank cho biết, ngân hàng đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tăng vốn điều lệ trong thời gian sớm nhất.
Lợi nhuận tăng trưởng quý 2/2020 của VietinBank đạt 4.486 tỷ đồng Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ 10.000 tỷ cho Vietcombank và Vietinbank

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12 Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp (Nghị định 91), đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 32/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018.

Theo Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), việc sửa đổi Nghị định 91 đã tạo hành lang pháp lý để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, bảo đảm các tỷ lệ an toàn, đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực Basel II (theo phương pháp tiêu chuẩn), đồng thời có thêm dư địa phục vụ tăng trưởng.

VietinBank đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tăng vốn
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)

Đồng thời, việc tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước cũng là nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng, được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh, đặc biệt trong bối cảnh đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân và hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19.

Là một trong những ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước lớn nhất, việc tăng vốn điều lệ là điều kiện tiên quyết đối với sự phát triển bền vững của VietinBank cũng như các ngân hàng thương mại Nhà nước khác.

Bên cạnh đó, việc tăng vốn cũng hiện thực hóa nội dung trọng yếu của cấu phần “nâng cao năng lực tài chính” trong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 của VietinBank đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

VietinBank cho biết, thời gian qua, nhà băng đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp nhằm cải thiện vốn từ nguồn lực nội tại. Trong đó, các biện pháp cải thiện tỷ lệ an toàn vốn gồm: Cơ cấu lại vốn tự có giữa vốn cấp 1 và vốn cấp 2, phát hành trái phiếu thứ cấp để tăng vốn cấp 2, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro, kiểm soát hệ số rủi ro bình quân góp phần giảm bớt áp lực tăng vốn.

Đến thời điểm hiện tại, VietinBank đã đáp ứng toàn diện các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel II quy định tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN và quy định về đánh giá nội bộ mức đủ vốn tại Thông tư 13/2018/TT-NHNN về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống công nghệ thông tin. Việc tăng vốn điều lệ là điều kiện “đủ” để ngân hàng đảm bảo yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo chuẩn mực Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile