Việt Nam sắp xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Mỹ

Bưởi da xanh sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ.
Đã có 200 thương nhân đăng ký đến Bắc Giang thu mua vải thiều Hải Dương: Tưng bừng lễ mở vườn hái vải xuất khẩu Xuất khẩu thủy sản quý I/2022 đạt trên 2,5 tỷ USD Phát huy lợi thế, nâng cao chất lượng nông sản phục vụ xuất khẩu

​Sáng 3/6, lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre đã làm việc với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu về việc chuẩn bị lô hàng đầu tiên cho sản phẩm bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã thống nhất việcxuất khẩu lô hàng Bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu.

Lãnh đạo tỉnh qBến Tre đề nghị các sở, ngành tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu chuẩn bị tốt cho lễ công bố xuất khẩu lô hàng bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ, dự kiến diễn ra trong tháng 9/2022.

Việt Nam sắp xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Mỹ
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các đơn vị cần thực hiện tốt công tác truyền thông trong và ngoài nước, chú trọng mở rộng vùng trồng, phát triển thêm vùng nguyên liệu để duy trì lượng hàng xuất khẩu; đảm bảo mẫu mã, chất lượng, có mã code vùng trồng...

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cho biết đã nhận được thông báo từ các cơ quan chức năng Mỹ về việc hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi từ Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, muốn xuất khẩu trái cây sang Mỹ phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Mỹ ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; Nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Mỹ cấp mã số; Sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây với mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) là phải nhập khẩu. Đây sẽ là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam.

Hậu Lộc
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile