Việt Nam sắp xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia đang kết nối giao thương, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam tại thị trường nước bạn.
Hải Dương: Chính thức mở vườn vải xuất khẩu tại Thanh Hà Xuất khẩu những tấn vải thiều Hải Dương đầu tiên trong năm 2021

Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn quả vải từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc.

Đối với các bang còn lại, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Cùng với kế hoạch này, Thương vụ cho biết sẽ tiếp tục triển khai chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ quả vải Việt Nam tại Australia năm 2021.

Việt Nam sắp xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia
Sản phẩm vải thiều Thanh Hà (Hải Dương).

Trong đó, cơ quan Thương vụ sẽ quảng bá, định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ; thực hiện quảng cáo kích cầu tại các khu vực tiêu thụ trên mạng xã hội, cửa hàng, siêu thị và các kênh thông tin khác...

Bên cạnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng thực hiện thúc đẩy quả vải sau chế biến (đóng lon, khô, vải đông lạnh) sau khi hết mùa vụ; vận động các Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng cùng thưởng thức, tiêu thụ quả vải quê hương.

Trong năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cước hàng không chưa được thuận lợi và việc vận chuyển đường biển cũng gặp nhiều bất cập như vấn đề đặt lịch xuất hàng, thời gian tàu biển đi dài ngày hơn... kim ngạch xuất khẩu quả vải Việt Nam sang Australia vẫn tăng 188% so với cùng kỳ năm 2019.

Có được sự tăng trưởng này là nhờ các nỗ lực chung của các cơ quan trong nước, các doanh nghiệp hai nước và các biện pháp thúc đẩy thị trường, trong đó có việc khảo sát và phát hiện người tiêu dùng chưa quen với quả vải qua chiếu xạ, vỏ bị ngả vàng. Do đó Thương vụ đã điều chỉnh chiến lược quảng bá, xúc tiến phù hợp.

Quả vải Việt Nam có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng tại Australia rất ưa chuộng. Năm nay, các nhà nhập khẩu và chương trình xúc tiến đều đã sẵn sàng; kết quả xuất khẩu mùa vải năm nay phụ thuộc phần lớn vào khâu vận chuyển.

Australia là một quốc gia, với nền nông nghiệp phát triển, có biện pháp kiểm tra toàn toàn sinh học khắt khe. Australia cũng trồng được các loại quả mà Việt Nam có thế mạnh, trong đó có quả vải. Do vậy, việc tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu quả vải đòi hỏi những nỗ lực không ngừng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile