Việt Nam kêu gọi quốc tế chung tay ngăn chặn nạn đói ở Yemen

Theo báo cáo, 16.500 người Yemen đang sống trong tình trạng tương tự như nạn đói và đến tháng 6/2021, con số này có thể tăng gấp 3 lần nếu tình hình vẫn tiếp diễn như hiện nay.
LHQ cáo buộc lực lượng an ninh Yemen tấn công dân thường Saudi Arabia khẳng định nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Trung Đông
Việt Nam kêu gọi quốc tế chung tay ngăn chặn nạn đói ở Yemen
Trẻ em bị suy dinh dưỡng điều trị tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/12 đã họp trực tuyến kín, thảo luận định kỳ hằng tháng về tình hình Yemen.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen, Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và Trưởng Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ thực hiện Hiệp định Hudaydah, Tướng Abhijit Guha đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ngăn chặn nạn đói và tiếp tục hỗ trợ cho Yemen trong năm 2021.

Các báo cáo viên quan ngại giao tranh gia tăng và tình hình nhân đạo tiếp tục xấu đi tại Yemen. 16.500 người Yemen đang sống trong tình trạng tương tự như nạn đói và đến tháng 6/2021, con số này có thể tăng gấp 3 lần nếu tình hình vẫn tiếp diễn như hiện nay.

Bên cạnh đó, 13,5 triệu người Yemen đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và con số này có thể tăng thành 16 triệu người trong năm 2021.

Khủng hoảng kinh tế, giá cả hàng hóa tăng cao, đồng nội tệ mất giá cũng là những thách thức đang diễn ra hằng ngày tại Yemen. Trong khi đó, các chương trình nhân đạo không đủ tài chính để triển khai và gặp khó khăn trong việc tiếp cận đến nhiều nơi ở Yemen.

Các báo cáo viên cũng thông tin việc nhóm phiến quân Houthi đồng ý cho Nhóm chuyên gia Liên hợp quốc thực hiện các nhiệm vụ trên tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen; kêu gọi các bên thực hiện các nghĩa vụ bảo vệ thường dân, tôn trọng lệnh ngừng bắn; đối thoại để sớm thông qua Tuyên bố chung hướng tới lệnh ngừng bắn toàn quốc và thực hiện các thỏa thuận Stockholm và Riyadh.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chia sẻ những đánh giá của các báo cáo viên và thúc giục các bên thực hiện các lời kêu gọi ngừng bắn.

Các nước cũng hối thúc các bên thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockholm và Riyadh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực giúp Yemen chống lại nạn đói và có hỗ trợ thiết thực trong năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại giao tranh leo thang thời gian gần đây. Đại sứ ghi nhận việc Houthi đồng ý cho Nhóm chuyên gia Liên hợp quốc tiếp cận kiểm tra, sửa chữa tàu Safer; hoan nghênh Liên hợp quốc và các nước thành viên đã có ủng hộ tài chính, thiết bị cho Nhóm chuyên gia Liên hợp quốc thực hiện nhiệm vụ.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan xung đột tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ, trẻ em và sớm đồng ý Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn quốc.

Nhân dịp kỷ niệm hai năm Hiệp định Stockholm, Đại sứ cũng kêu gọi các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh.

Nguồn: VietnamPlus
Xem phiên bản mobile