Việt Nam có thể cho nhập khẩu lợn sống

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đồng ý phương án Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống nhằm bình ổn giá thịt lợn trong nước.
Việt Nam nhập khẩu gần 14.000 tấn thịt lợn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Cục Thú y đồng ý phương án về việc phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi hoàn thành các bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi với các vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quy trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

viet nam co the cho nhap khau lon song
Lô lợn bố mẹ nhập khẩu đầu tiên về Việt Nam hôm 13/5. Ảnh: Bộ NN&PTNT.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách li kiểm dịch 30 ngày.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu lợn sống sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh hiện tượng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước.

Ngoài việc nhập khẩu thịt lợn, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã tăng cường nhập khẩu lợn giống cấp bố mẹ, cụ kị, ông bà để bổ sung nguồn cung trong nước. Các lô heo này sẽ được cách ly theo quy định.

Trước đó, ngày 13/5, lô lợn 250 con bố mẹ đã về đến Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là lô lợn đầu tiên trong tổng số 20.000 con lợn nái và 200 con lợn đực giống được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam để nhân giống, phục vụ tăng đàn, tái đàn lợn.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile