Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Mỹ

Sau gần 6 năm đàm phán, đến nay thị trường Mỹ chính thức đồng ý nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam.
Mỹ chính thức nhập khẩu quả bưởi Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức lễ “Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ”.

Như vậy, sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu, đến nay Mỹ đã chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam và Bến Tre là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ.

Trước đó, ngày 17/10, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ sau khi Bộ Nông nghiệp nước bạn quyết định cho phép nhập khẩu vào thị trường.

Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Mỹ
Ảnh minh họa

Theo đó, quả bưởi tươi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, vú sữa và chôm chôm. Bên cạnh đó, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng được xuất khẩu đến Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Mỹ có nhu cầu tiêu thụ trái cây lớn, lên tới 12 triệu tấn mỗi năm. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS); quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Cục Bảo vệ thực vật đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana cần: Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Mỹ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Mỹ.

Hậu Lộc
Phiên bản di động