Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Sử dụng giấy công bố giả

Mặc dù chưa được Sở Y tế Hải Phòng cấp phép lưu hành nhưng sản phẩm Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon đã được doanh nghiệp dùng số công bố hết hạn của sản phẩm khác từ năm 2011 để in lên vỏ bao bì, đồng thời chế một phiếu công bố có hình ảnh con dấu của sở Y tế Hải Phòng nhằm che mắt cơ quan quản lý và lừa dối người tiêu dùng.
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon Công ty TNHH Trang Bon “thổi phồng” thực phẩm như thuốc trị bệnh, lừa dối người dùng. Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Đừng lầm tưởng là thuốc thảo dược trị bệnh phụ khoa

Ngang nhiên “tái chế” số công bố mỹ phẩm của sở Y tế Hải Phòng

Tuổi trẻ & Pháp luật đã có bài phản ánh “Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Đừng lầm tưởng là thuốc thảo dược trị bệnh phụ khoa” để cảnh báo tới người tiêu dùng khi mua sản phẩm Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon, bởi sản phẩm này không phải là thuốc dùng để đặt xâm lấn bên trong âm đạo nhằm chữa các bệnh liên quan đến phụ khoa như nhãn hàng Bosana và Trang Bon (hai nhãn hàng này đã được sát nhập từ hồi tháng 4 và được phân phối bởi tập đoàn TBH - PV) cùng các đại lý đã quảng cáo trên mạng xã hội, website…

vien dat ngoc nu trang bon su dung giay cong bo gia

Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Sử dụng giấy công bố giả

Chiều 13/9, trao đổi với Tuổi trẻ & Pháp luật, ông Nguyễn Tiến Sơn - Phó giám đốc sở Y tế Hải Phòng cho biết phiếu công bố số 04/11/CBMP-HP không phải do sở Y tế cấp cho sản phẩm Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon mà đó là số công bố đã hết hạn của sản phẩm khác, công ty khác.

“Qua rà soát hồ sơ thì chúng tôi phát hiện, phiếu công bố số: 04/11/CBMP-HP, được Sở Y tế Hải Phòng cấp năm 2011 cho công ty khác, sản phẩm khác chứ không phải cấp cho công ty TNHH Trang Bon và sản phẩm Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon. Phiếu công bố này đến năm 2016 đã hết hạn rồi, nhưng họ lại in cái phiếu công bố cũ này để sửa tên sản phẩm, tên công ty, thay năm 2011 thành 2016. Nhưng họ lại không ngờ thông số 04/11 là thể hiện cho tháng 4 năm 2011 nên chỉ cần nhìn qua là biết phiếu đó không đúng” – Ông sơn cho biết

vien dat ngoc nu trang bon su dung giay cong bo gia

Số công bố 04/11/CBMP-HP được in trên vỏ hộp Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon là của sản phẩm khác và đã hết hạn

Ngoài ra ông Sơn cũng khẳng định: “Việc giả mạo giấy tờ là hành vi gian lận, cần phải xử lý nghiêm. Sở Y tế Hải Phòng sẽ phối hợp với một số đơn vị khác để kiểm tra, xử lý.” – Ông Sơn cho biết.

Nên cẩn trọng khi sử dụng

Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon hiện được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, website và các trang thương mại điện tử với khả năng chữa trị được nhiều loại bệnh liên quan tới phụ khoa, nam khoa như: Viêm nhiễm, tắc vòi trứng, viêm lộ tuyến... hay thậm chí là thu nhỏ và phục hồi âm đạo ở phụ nữ.

Theo lời giới thiệu, sản phẩm này có thể trị lành bệnh ngay sau 1 liệu trình điều trị đối với các trường hợp viêm nhiễm nhẹ.

vien dat ngoc nu trang bon su dung giay cong bo gia
Phó giám đốc sở Y tế Hải Phòng khẳng định phiếu công bố này không thật mà đã bị sửa lại

Nếu bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng thì sau khoảng 3-4 liệu trình là có thể trị dứt điểm. Điều khiến loại sản phẩm này được quan tâm chú ý là những feedback về công dụng của thuốc. Các fanpage bán Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon không ngừng đưa ra những ảnh chụp màn hình tin nhắn của các khách hàng đã từng dùng với những khen ngợi hết lời.

Nội dung các tin nhắn hầu như đều dùng những lời lẽ cảm thán về sự thần kỳ của sản phẩm. Kèm theo đó là những bức ảnh chụp... Các dị vật được lôi ra theo bông băng mà theo như người bán thuốc thì đó chính là mầm bệnh âm đạo.

vien dat ngoc nu trang bon su dung giay cong bo gia
Thành phần được ghi trên bao bì sản phẩm

Cầm trên tay sản phẩm Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon lương y Nguyễn Thị Thái Hội viên Hội Đông y Việt Nam phân tích: “Ở mục Thành phần được ghi bằng chữ Tiếng Việt trên vỏ hộp có Băng phiến theo tôi được biết Băng phiến là loại chế phẩm tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe con người vì có độc tính cao, ở nước ngoài gần như người ta không sử dụng. Có một số cơ sở sản xuất bất chấp độc tính đó để làm viên đặt âm đạo vì băng phiến có tính hưng phấn nhẹ, dù ít nhưng độc tính cao…trong y học người ta chỉ dùng Long não chứ không dùng Băng phiến. Còn một thành phần nữa chính là Bột tan (Bột Talc) thì trong đông y không được dùng. Tóm lại là thành phần Băng phiến và Bột tan không nên áp dụng với âm đạo vì đó là phần nhạy cảm dễ tổn thương nhất”.

vien dat ngoc nu trang bon su dung giay cong bo gia
Để tạo độ hot cho sản phẩm các đại lý, nhà phân phối liên tục đưa ra những dòn tin nhắn phản hồi như thế này

Ngoài ra lương y Thái cũng đưa ra lời khuyên: Bệnh liên quan đến viêm nhiễm ở vùng kín của người phụ nữ là loại bệnh không hề đơn giản, người bệnh cần phải đi thăm khám tại các cơ sở Y tế, chứ không tự chữa trị bằng các loại thuốc trôi nổi ngoài thị trường vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm nhiễm vùng kín, chỉ khi đi khám bệnh, được các bác sĩ kiểm tra thì mới biết nguyên nhân gây bệnh là gì. Từ đó sẽ kê cho loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh mỗi người.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về các vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Trang Bon nhãn hàng Bosana và Trang Bon.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile