Vì sao Việt Nam chưa có chủ trương tiêm dịch vụ vắc xin Covid-19?

Thời gian gần đây có một số ý kiến đề xuất việc tiêm dịch vụ vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế cho biết tạm thời chưa tính tới phương án này.
[Infographic] - Toàn bộ thông tin cần biết về các loại vaccine Covid-19 Việt Nam đang tiêm Liều vaccine thiết thực giúp người dân vơi nỗi lo, thêm nụ cười và niềm tin chiến thắng

Mới đây, Bệnh viện FV tại TPHCM đề xuất Bộ Y tế cho phép chủ động đàm phán mua vắc xin Covid-19 bằng nguồn tài chính của đơn vị và tổ chức tiêm chủng dịch vụ. Ngoài ra, bệnh viện muốn tham gia chiến dịch tiêm chủng TP đang thực hiện nhưng sẽ được thu phí dịch vụ.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Chủ trương của Bộ Chính trị, của Chính phủ và Thủ tướng là huy động mọi nguồn lực để có thể tìm kiếm và tiếp cận thể tiếp cận nhiều nguồn, mau chóng đưa lượng lớn nhất vắc xin về Việt Nam. Bộ Y tế cũng đã có các văn bản thông báo tới các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin trên tinh thần Bộ Y tế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi khi rõ nguồn vắc xin.

Đối với các vắc xin được WHO, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép, Bộ Y tế đảm bảo cấp phép trong vòng 5 ngày. Với các vắc xin khác khi chưa được WHO và một số tổ chức thế giới như FDA, cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) công nhận, Bộ Y tế sẽ cố gắng thẩm định và cấp phép trong vòng 10 ngày nếu như đủ tiêu chuẩn.

Vì sao Việt Nam chưa có chủ trương tiêm dịch vụ vắc xin Covid-19? - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Bộ Y tế sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cũng như tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đàm phán cũng như trong quá trình vận chuyển vắc xin về Việt Nam.

Hiện nay, vắc xin Covid-19 về Việt Nam từ rất nhiều nguồn khác nhau như Covax viện trợ miễn phí 38,9 triệu liều, 30 triệu liều của VNVC đã được Chính phủ mua lại với giá phi lợi nhuận, Bộ Y tế đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều của Pfizer, nguồn tài trợ của các đơn vị, Chính phủ các nước…

"Như vậy với những người không quá dư dả điều kiện, thì đã được Đảng, Chính phủ lo miễn phí. Và để tăng nhanh nguồn cung, đa dạng hóa nguồn vắc xin, đa nguồn lực và đỡ cho ngân sách quốc gia, chúng tôi tin rằng chủ trương tiêm dịch vụ cũng hợp lý và Bộ Y tế sẽ đề xuất xem xét ở một thời điểm phù hợp", Thứ trưởng Thuấn chia sẻ.

"Hiện tại nguồn cung vắc xin rất hiếm, đặc biệt là trước tháng 9", Thứ trưởng Thuấn nói.

Chung quan điểm này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cho biết Việt Nam tạm thời chưa tính đến phương án tiêm vắc xin dịch vụ, vì phải có vắc xin trong khi hiện nay nguồn cung vắc xin đang có khó khăn, đang cần tập trung tiêm cho các đối tượng ưu tiên, nhất là dân vùng dịch. Nguồn vắc xin phòng Covid-19 hiện nay đang được cấp miễn phí, các đơn vị tư nhân có thể tham gia vào chiến dịch tiêm chủng.

Vì sao Việt Nam chưa có chủ trương tiêm dịch vụ vắc xin Covid-19? - 2
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế.

TS Phu cho rằng vắc xin là miễn phí song các cơ sở y tế tư nhân là các đơn vị làm dịch vụ, cần có tiền để đầu tư bông băng, cồn, trả lương nhân viên, … để phục vụ việc tiêm chủng. Vì thế, có thể Nhà nước tính toán cách giải quyết như thế nào để họ tham gia vào chiến dịch tiêm chủng nhưng vẫn phải có kinh phí để họ thực hiện.

Tuy nhiên, TS lưu ý là Nhà nước nên có quy định rõ ràng để tránh đơn vị này thu một kiểu đơn vị khác thu một kiểu, mỗi địa phương thu một kiểu…, tránh hiện tượng lợi dụng ảnh hưởng đến người dân. Kinh phí này có thể từ Nhà nước cũng có thể từ xã hội hóa.

Để chấm dứt đại dịch Covid-19, Việt Nam đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc. Bộ Y tế đang tiếp tục tìm kiếm thêm vắc xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc xin.

Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế kết hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông… để mở một chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn chưa từng có từ trước tới nay. Đặc biệt có sự chỉ đạo của chính quyền các cấp trên địa bàn. Tất cả các lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc xin và tiêm chủng.

Hiện nguồn vắc xin trong tháng 8-9 còn hạn chế, mà tập trung nhiều vào 3 tháng cuối năm.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile