Vi phạm trật tự xây dựng tại chợ Hà Đông, ai chịu trách nhiệm?

Ban Quản lý chợ Hà Đông buông lỏng quả lý, vi phạm trật tự xây dựng,trong một thời gian dài. Tuy nhiên chưa thấy ai chịu trách nhiệm và công trình sai phạm thì vẫn "trơ trơ".
UBND quận Hà Đông yêu cầu các đơn vị cung cấp thông tin cho báo Tuổi trẻ Thủ đô Bất chấp lệnh cấm, miếu Bà Chúa tại chợ Hà Đông vô tư hoạt động cúng bái

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông - Bùi Xuân Hà chỉ đạo Ban Quản lý chợ Hà Đông tổ chức khắc phục ngay một số tồn tại về trật tự xây dựng tại khu thờ tự của chợ, báo cáo UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 20/7/2021.

Theo báo cáo kết quả xác minh một số thông tin liên quan đến chợ Hà Đông của Phòng Kinh tế quận Hà Đông ngày 1/7/2021, Ban Quản lý chợ Hà Đông vi phạm quy định về trật tự xây dựng tại chợ.

Vi phạm trật tự xây dựng tại chợ Hà Đông, Trưởng Ban có hết trách nhiệm?
Ban Quản lý chợ Hà Đông vi phạm trật tự xây dựng nhưng không khắc phục khi lực lượng chức năng yêu cầu

Cụ thể, Ban Quản lý chợ đã đầu tư cải tạo, lắp dựng một số hạng mục tại khu vực thờ tự tầng 4, khu A của chợ Hà Đông với nguồn vốn đóng góp tự nguyện của các thương nhân kinh doanh trong chợ. Việc đầu tư cải tạo tầng 4 của chợ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Trước đó, ngày 18/2/2021, Phòng Kinh tế quận Hà Đông đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý chợ khắc phục ngay các tồn tại về trật tự xây dựng tại khu vực thờ tự của chợ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa khắc phục, tháo dỡ các hạng mục vi phạm như bể non bộ, bồn hoa, tượng phật Quan âm Bồ tát, nhà lầu bàng khung sắt lợp tôn, một số điểm thờ tự từ cầu thang lên tầng 4... Như vậy là sau 5 tháng, các công trình vi phạm vẫn trơ trơ tồn tại bất chấp quy định của pháp luật.

Phóng viên đã liên hệ nhiều lần liên hệ với văn phòng và qua số điện thoại để làm rõ một số nội dung với Trưởng Ban Quản lý chợ Hà Đông - bà Nguyễn Thị Loan, tuy nhiên, không nhận được phản hồi nào.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh về việc biến miếu thờ tâm linh tại chợ Hà Đông thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng không đúng theo quy định phòng chống Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 19/5, tại miếu thờ bà chúa (tầng 4, chợ Hà Đông, quận Hà Đông, Hà Nội), Ban Quản lý chợ Hà Đông vô tư đón khách, tụ tập đông người và tổ chức cúng lễ mùa hè tại miếu cho mọi người đến làm lễ cầu may. Hoạt động này đi ngược với chỉ đạo của TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi dịch bệnh tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh... đang diễn biến hết sức phức tạp.

Vi phạm trật tự xây dựng tại chợ Hà Đông, Trưởng Ban có hết trách nhiệm?
Lễ cúng mùa hè tại tầng 4 chợ Hà Đông, Hà Nội

Được biết, năm 2008, chợ Hà Đông xây dựng xong và được chính quyền dành một phần diện tích tại tầng 4 của chợ để lập miếu thờ Bà Chúa chợ. Tuy nhiên, năm 2019, bà Nguyễn Thị Loan khi được làm Trưởng Ban quản lý chợ đã tự ý phá dỡ tường, cơi nới để đặt một số hạng mục tượng Phật, tượng Bà Quan âm, sân và nơi để hóa vàng... ngoài phạm vi khuôn viên xây dựng miếu gây nguy cơ mất an toàn cho kết cấu chung của tầng mái Khu A, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại chợ Hà Đông.

Ngoài ra, theo phản ánh, tại miếu thờ Bà Chúa tại chợ Hà Đông còn thường xuyên tổ chức hoạt động hầu đồng đốt vàng mã, mê tín dị đoan theo hình thức đền to, phủ lớn... không phù hợp tại khuôn viên tầng 4 của chợ Hà Đông.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile