“Vì mái trường xanh" xây quỹ học bổng, hỗ trợ trẻ em nghèo đến trường

Chương trình "Vì mái trường xanh" thu hút 20.000 học sinh cùng thu gom bút viết và đồ dùng học tập đã qua sử dụng để gây quỹ học bổng tặng trẻ em nghèo. Từ chương trình, nhiều thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường viết ước mơ.
Nhân rộng chương trình “Vì mái trường xanh” tới 30 trường học Nhân rộng chương trình “Vì mái trường xanh” tới 30 trường học

"Vì mái trường xanh" là chương trình thường niên do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Tập đoàn Thiên Long tổ chức, nhằm góp phần giúp đỡ trẻ em hiếu học, đồng thời, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giáo dục kiến thức phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác cho thiếu nhi. Trong năm học 2021 – 2022, chương trình được tổ chức tại 3 thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua quá trình triển khai tại 30 điểm trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc, quỹ học bổng đã thu được khoảng 300 triệu đồng hỗ trợ trẻ em nghèo.

“Vì mái trường xanh
Các em học sinh được nhận học bổng trong chương trình "Vì mái trường xanh"

Theo anh Lê Anh Quân, Phó trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, "Vì mái trường xanh" là chương trình hưởng ứng của thiếu nhi chống lại tác hại của rác thải nhựa. Đây cũng là dịp để các bạn nhỏ phát huy ý thức tự giác, chủ động trong hành vi và thể hiện tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

Sau hai mùa tổ chức, chương trình đã thu gom 100.000 sản phẩm học cụ, trao tăng khoảng 300 triệu đồng cho học sinh nghèo. Mỗi năm, chương trình trải qua các giai đoạn: Phát động, tuyên truyền; Thu gom, kiểm đếm, sáng chế mô hình từ sản phẩm thu gom; Trao tặng học bổng và mô hình hoàn thiện. "Vì mái trường xanh" lần thứ 2 (năm học 2021 - 2022) bắt đầu khởi động từ tháng 4/2021 và đã hoàn thành 3 giai đoạn trong tháng 8 vừa qua.

Học sinh trường THCS Phú Cường (Hà Nội) gom vỏ bút để đổi học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học
Học sinh trường THCS Phú Cường (Hà Nội) gom vỏ bút để đổi học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học

Trong lần thứ hai tổ chức, dù gặp nhiều biến động do tình hình dịch bệnh, "Vì mái trường xanhvẫn mở rộng quy mô với sự tham gia của 30 trường ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Trong giai đoạn phát động, Ban tổ chức kết hợp trao tặng cho các trường "Công trình Măng non" thiết kế như một ngôi nhà nhỏ sinh động. Công trình có hai ngăn đựng riêng biệt bao gồm: Rác thải nhựa tái chế và các sản phẩm dụng cụ học tập của Thiên Long đã qua sử dụng.

“Vì mái trường xanh
Học sinh gom vỏ bút bỏ vào "Công trình măng non"

Từ những sản phẩm học sinh đóng góp vào "Công trình măng non", Thiên Long sẽ trao tặng học bổng để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, biết phấn đấu, vươn lên trong học tập. Với số sản phẩm đã qua sử dụng thu gom, Ban tổ chức cũng mời các nhóm sáng tạo nghệ thuật thiết kế, tạo dựng những mô hình có ý nghĩa, mang tính giáo dục cao để dành tặng riêng cho các trường học.

Mô hình chùa Một Cột được tạo ra từ vỏ bút bi Thiên Long
Mô hình chùa Một Cột được tạo ra từ vỏ bút bi Thiên Long

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long chia sẻ: “Thiên Long dành nhiều tâm huyết để chương trình không ngừng lan tỏa khắp cả nước, đến từng trường học và thu hút sự tham gia của học sinh các cấp. Việc giáo dục kiến thức phân loại rác và khơi dậy tình yêu thiên nhiên, môi trường cho thế hệ trẻ là cách tốt nhất phát triển bền vững và đầu tư cho tương lai".

Theo đó, Thiên Long dự kiến tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô "Vì mái trường xanh" trong thời gian tới để góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, tăng cường giáo dục kiến thức cho thiếu nhi.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile