"Vi khuẩn ăn thịt người" xuất hiện ở Quảng Bình là tin đồn thất thiệt

"Thông tin tại Quảng Bình xuất hiện loại "vi khuẩn ăn thịt người" gây hoang mang là thông tin không chính xác, đây là tin đồn thất thiệt" - đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình.
Tỉnh Đoàn Quảng Bình ra quân 85 đội thanh niên xung kích ra hỗ trợ bà con vùng lũ Những chậu hoa nhuộm màu bùn và tình người trong lũ Hốt hoảng vì vết nứt dài xuất hiện sát mép nhà khi lũ rút ở Quảng Bình

Chiều tối ngày 16/9, trên một số trang mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin "Xuất hiện loại vi khuẩn ăn thịt người ở Quảng Bình". Những thông tin này khi đăng tải đã gây hoang mang dư luận, khiến rất nhiều người dân lo lắng, đặc biệt các gia đình có con nhỏ.

Trang Facebook QUẢNG BÌNH TV đăng tải nội dung: "Góc cảnh giác: Hôm nay tại bệnh viện Cu Ba Đồng Hới đã tiếp nhận ba ca trẻ em bị nhiểm vi khuẩn ăn thịt người. Nguồn tin chính xã từ các bác sỹ làm tại bệnh viện Cu Ba. Chia sẽ để mọi người chú ý, đặc biệt là trẻ em và những người làm việc tiếp xúc với bùn đất".

vi khuan an thit nguoi xuat hien o quang binh la tin don that thiet
Thông tin "vi khuẩn ăn thị người" xuất hiện ở Quảng Bình gây hoang mang dư luận. Ảnh: Chụp màn hình.

Hay trang Facebook cá nhân Hoàng Thanh Huyền chia sẽ: "Bệnh viện Cu Ba mình vừa có ba ca nhiểm vi khẩn ăn thịt người rồi mọi người ơi. Cảnh giác nhé".

Những thông tin khi đăng tải đã gây rất nhiều hoang mang cho người dân ở Quảng Bình.

Trước thông tin trên, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Đức Cường - GĐ Sở Y tế Quảng Bình, ông Cường khẳng định: "Hiện tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh hoàn toàn không tiếp nhận, điều trị ca bệnh nào được cho là nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người” như dư luận đang đồn thổi"

Ông Cường cũng cho biết thêm, ngành y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ sở y tế xã phường, thôn bản… trên toàn tỉnh để nắm lại thông tin trong nhân dân để tránh những tin đồn thất thiệt gây nhiều hậu quả đối với xã hội.

Còn ông Dương Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) khẳng định, đến thời điểm này bệnh viện không tiếp nhận bất kể một trường hợp nào được cho là nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” như mạng xã hội Facebook cá nhân.

vi khuan an thit nguoi xuat hien o quang binh la tin don that thiet
Thông tin này nhanh chóng được lan truyền khiến cộng đồng lo lắng. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo các chuyên gia Y học, "vi khuẩn ăn thịt người" không phải là căn bệnh mà nhiều người đang lo lắng.
Vi khuẩn này có tên là Aeromonas hydrophila. Còn căn bệnh mà "mạng xã hội đang bàn tán" có tên là Whitmore (hay bệnh melioidosis), do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bác sĩ Khanh cho biết thêm, bệnh Whitmore là do vi khuẩn Burkholderia có trong đất và nước không sạch, chủ yếu xâm nhập vào cơ thể qua vùng da trầy xước.Căn bệnh này do vi khuẩn tiết ra 2 độc tố gây "thối rữa thịt".

Vi khuẩn từ vết xước đi vào máu gây nhiễm trùng máu hay áp-xe hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da và vùng da bị bệnh gây loét hoại tử nên bị gọi là "ăn thịt người". Bệnh gặp ở người lớn nhiều hơn trẻ em.

Bệnh này không lây từ người sang người và cũng không dễ mắc nếu sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh có một số triệu chứng cấp tính: Sốt, suy hô hấp, co giật hoặc viêm phổi kéo dài, sốt kéo dài, loét hoại tử một hay nhiều vùng da trên người.

Chính vì vậy, để phòng ngừa, khi tiếp xúc với đất hay nước không sạch phải có găng hay ủng bảo vệ, rửa sạch tay chân ngay khi tiếp xúc với nước hay đất không sạch.

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile