Vì dịch Covid-19, ngành thuế không thanh tra định kỳ doanh nghiệp

Ngành thuế sẽ rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế trước khi tiến hành thanh tra; không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm...
Doanh nghiệp có thể chậm nộp thuế 5 tháng do dịch Covid-19 Ngành thuế Hà Nội dự kiến hụt thu hàng nghìn tỷ đồng vì Covid-19

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, khó lường và chưa dự báo được thời điểm kết thúc, mức độ cũng như phạm vi ảnh hưởng.

Đến nay, dịch bệnh đã và lây lan ra trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã và đang ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến nhiều quốc gia và đã có những ảnh hưởng rõ rệt đến nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta như du lịch, vận tải, hàng không, khai thác cảng, xuất nhập khẩu, sản xuất nông, lâm, thủy hải sản, sản xuất chế biến,...

vi dich covid 19 nganh thue khong thanh tra dinh ky doanh nghiep
Ảnh minh họa.

Một số ngành, lĩnh vực bước đầu bị ảnh hưởng, do thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã có dấu hiệu thu hẹp sản xuất kinh doanh, theo đó, ảnh hưởng trực tiếp đến thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí, lệ phí ... tại nhiều địa phương trong cả nước.

Theo đánh giá sơ bộ, trong trường hợp kinh tế giảm 0,55 điểm % so với kế hoạch đề ra thì số thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý giảm khoảng 2% so với dự toán đã được Quốc hội giao, nếu kinh tế giảm sâu hơn, giảm khoảng 0,84 điểm % thì thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý dự báo giảm khoảng 2,8-3% so với dự toán.

Đây mới chỉ là đánh giá bước đầu tại thời điểm đầu tháng 2/2020, khi đó dịch Covid-19 mới chỉ bùng phát tại Trung Quốc là lây lan sang khoảng 20 quốc gia. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh đã lây lan trên toàn cầu tại hơn 100 quốc gia với trên 135 nghìn người nhiễm bệnh và gần 5 nghìn người tử vong.

Ngày 11/3/2020, Tổ chức y tế thế giới đã công bố tình trạng đại dịch toàn cầu, các đối tác kinh tế lớn của Việt Nam ngoài Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu đều bùng phát dịch bệnh ở mức độ nghiêm trọng, theo đó, dự báo ảnh hưởng của dịch bệnh đến kinh tế Việt Nam sẽ có thể nặng nề hơn nữa.

Trước tình hình đó, Tổng cục Thuế đã phối hợp tổ chức rà soát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh đến từng lĩnh vực, ngành nghề để Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ ban hành các giải pháp hỗ trợ về tiền thuế, tiền thuê đất cho những đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở để tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng sẽ rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế của người nộp thuế trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, tuy nhiên, không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này vi phạm pháp luật...

Văn Huy
Xem phiên bản mobile