Venezuela tố cáo âm mưu "Giáng sinh đẫm máu" tấn công các căn cứ quân sự

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez đã tố cáo sự dính líu của chính phủ các nước Colombia, Peru và Brazil vào kế hoạch mang tên “Giáng sinh đẫm máu”.
Khủng hoảng người tị nạn Venezuela bước sang giai đoạn mới Liên minh châu Âu gia hạn trừng phạt Venezuela thêm một năm Không sửa được trang phục dân tộc trước giờ thi, Kiều Loan thể hiện khả năng ứng biến
venezuela to cao am muu giang sinh dam mau tan cong cac can cu quan su
Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Rodriguez cho biết các đối tượng trực tiếp tham gia âm mưu khủng bố này được huấn luyện tại các căn cứ của các nhóm bán vũ trang trên lãnh thổ Colombia và nhận được sự hợp tác từ phía Brazil. Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Venezuela, một nhóm quân nhân đào ngũ của nước này được Colombia bảo trợ ở Cali dự định di chuyển tới Peru để chuẩn bị cơ sở hậu cần, sau đó tiếp tục chuyển tới bang Manaos và Paracaima của Brazil để tiếp tục nhận chỉ thị và lên kế hoạch trước khi tấn công các đơn vị quân sự ở Venezuela.

Theo ông Rodriguez, mục tiêu của các nhóm lính đánh thuê này là bắn hạ một máy bay của Colombia sau đó đổ lỗi cho lực lượng vũ trang Venezuela để lấy cớ cho một cuộc can thiệp quân sự vào nước này. Phó Tổng thống Venezuela cũng cho biết trong vụ tấn công vào một đơn vị quân sự nước này vào sáng 22/12 khiến 1 binh sỹ thiệt mạng, các đối tượng đã đánh cắp 120 khẩu tiểu liên và 9 súng phóng lựu RPG. Tuy nhiên phần lớn số vũ khí này đã được thu hồi sau khi quân đội Venezuela phản ứng kịp thời và bắt giữ được 6 đối tượng.

Ông Rodriguez cáo buộc một số nghị sỹ đối lập chỉ huy nhóm tấn công này, trong khi một số nhân vật đang tị nạn ở nước ngoài tham gia kế hoạch gây bất ổn của phe đối lập. Venezuela cũng kêu gọi chính phủ Brazil giao nộp các đối tượng tài trợ cho âm mưu khủng bố trên.

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile