Họp báo Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Văn hóa các dân tộc thiểu số điểm nổi bật của Đại hội

Chiều 17/11, tại Cung Văn hóa – Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam tổ chức họp báo Đại hội Đại biểu Toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại quận Ba Đình Phó Thủ tướng gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số Lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại quận Hoàn Kiếm Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II

Dự và thông tin đến báo chí có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên của các báo, đài Trung ương và địa phương.

Đại hội Đại biểu Toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 2/12 đến hết ngày 4/12/2020. Khai mạc Đại hội lúc 8h00, ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, số 1 Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Với chủ đề “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”, Đại hội lần này nhằm đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010 – 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2021 – 2030. Đại hội cũng là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đại hội cũng là dịp để ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. Ban Tổ chức Đại hội sẽ tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS Việt Nam thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước giai đoạn từ 2010 – 2020.

Đại hội là ngày hội lớn mang tính chính trị, xã hội sâu sắc, kết nối, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, dành được sự quan tam sâu rộng của đồng bào các dân tộc trên mọi miền đất nước, nhằm mục đích tạo được bầu không khí hồ hởi, phấn khởi trong cộng đồng các dân tộc, thi đua lao động, sản xuất, học tập công tác và chiến đấu, lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội.

Bà Hoàng Thị Hạnh,Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi họp báo
Bà Hoàng Thị Hạnh,Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã giải đáp thắc mắc của đại diện các cơ quan báo chí các nội dung liên quan về báo cáo dự thảo Đại hội; báo cáo tham luận, nội dung, kịch bản chi tiết, đầu mối thông tin cho báo chí… đồng thời cho biết, văn hóa các dân tộc là điểm nhấn nổi bật của Đại hội lần này.

Văn hóa các dân tộc thiểu số điểm nổi bật của Đại hội

Kết luận buổi họp báo, theo ông Hoàng Vĩnh Bảo: Đây là một sự kiện chính trị quan trọng của năm 2020 và của cả nhiệm kỳ vừa qua để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới. Đây là dịp để đánh giá mặt được của công tác dân tộc trong thời gian vừa qua, do đó công tác tuyên truyền cần khẳng định những kết quả tích cực, điểm sáng, nói lên tinh thần đại đoàn kết trong công tác này. Qua đó nhằm phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về công tác dân tộc. Bên cạnh đó cũng cần có hình thức tuyên truyền đa dạng, hấp dẫn, nói được tiếng nói của các dân tộc.

Đây cũng là dịp giúp các phóng viên, nhà báo được tiếp cận với các dân tộc thiểu số đặc biệt ít người, ở địa bàn khó khăn. Nhờ đó có thể phản ánh những tấm gương hay, việc làm tốt để góp phần vẽ lên bức tranh DTTS các vùng miền.

Văn hóa các dân tộc thiểu số điểm nổi bật của Đại hội
Hoa Thành - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile