Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến

Vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thích ứng an toàn với Covid-19

TTTĐ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý III/2021, diễn ra chiều nay (6/10).
Hà Nội: Giá đất nền tại một số khu vực không bị ảnh hưởng bởi Covid-19 Có cần làm xét nghiệm kháng thể sau tiêm 2 mũi vaccine Covid-19? Hệ thống tuyên giáo Thủ đô đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng; Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP, các đoàn thể chính trị - xã hội TP.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Rà soát, hoàn thành các nhiệm vụ trong quý IV

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân đồng lòng, chung sức phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội. Chính vì thế, cho đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, do ảnh hưởng nặng nề của 4 đợt giãn cách, kinh tế của Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, thành phố vẫn quan tâm, đảm bảo an sinh xã hội, với tổng kinh phí hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố trên 1.458 tỷ đồng (trong đó ngân sách thành phố trên 1.072 tỷ đồng).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận sự chủ động, tích cực của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và xây dựng các chương trình hành động. Đặc biệt, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực tham gia, phối hợp, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; Tích cực tham gia thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận hội nghị

Nhấn mạnh chủ trương của thành phố trong thời gian tới là thích ứng an toàn, từng bước nới lỏng một số hoạt động trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội bám sát chỉ đạo của Thành ủy để vận động người dân thích ứng an toàn, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K, quét mã QR để phục vụ công tác khai báo, truy vết...

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội rà soát lại nhiệm vụ năm 2021 để nỗ lực hoàn thành trong quý IV; Rà soát lại tổ chức bộ máy, xây dựng vị trí việc làm đảm bảo tinh gọn, hiệu quả; Cùng với đó, tiếp tục tham gia giám sát và phản biện xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; Đặc biệt, cần nắm tình hình đoàn viên, hội viên, nhất là những người về thành phố từ vùng có dịch để đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

Chủ động và phối hợp nhịp nhàng trong mọi công việc

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Cựu chiến binh TP
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Cựu chiến binh TP

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quý III/2021, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân đồng lòng, chung sức phòng chống dịch Covid-19; Tích cực tham gia, phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả; Phối hợp với các cấp, các ngành tham mưu triển khai kịp thời các văn bản của cấp ủy về công tác dân vận, nắm tình hình đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội.

MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thành phố tiếp tục thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo nội dung Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI), tập trung vào việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19; Việc thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP về giãn cách xã hội; Việc triển khai Nghị quyết 21 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin... Thông qua giám sát đã phát hiện ra những điểm còn hạn chế, bất cập, giúp các cấp chính quyền khắc phục trong quá trình triển khai.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị

Trong quý III/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân với tổng số tiền và hiện vật trị 539,75 tỷ đồng (trong đó tiền mặt là 219,4 tỷ đồng và hàng hóa trị giá 320,35 tỷ đồng) và 190 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm do các tỉnh hỗ trợ.

MTTQ Việt Nam TP cũng chuyển giao trang thiết bị y tế và hỗ trợ cho các lực lượng phòng, chống dịch; Hỗ trợ 171.956 người là lao động tự do, sinh viên, người nước ngoài khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không đủ điều kiện hưởng theo các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và thành phố, 3.431 người nghèo, 600 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn... với tổng số tiền và hàng hoá trên 511 tỷ đồng.

Ngoài ra, MTTQ Việt Nam các cấp của TP, các đoàn thể chính trị - xã hội cũng phối hợp triển khai nhiều mô hình tiêu biểu, hiệu quả trong hỗ trợ đoàn viên, hội viên và Nhân dân phòng, chống dịch: “Chợ 0 đồng”, “Túi quà đoàn kết”, “Đội xe đại đoàn kết”, “Tiếp sức mùa dịch”, “Chia sẻ yêu thương”... Triển khai chương trình “Đoàn kết chống dịch” kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh; Vận động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”; Vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê nhà cho người lao động, sinh viên khó khăn do dịch Covid-19...

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất đánh giá, trong quý III, mặc dù có 2 tháng giãn cách nhưng MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội vẫn chủ động, linh hoạt, sáng tạo, phối hợp nhịp nhàng trong mọi công việc.

Nhiều chủ trương của TP đã được các tổ chức đoàn thể chủ động triển khai từ rất sớm, qua đó giúp công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, xác định công tác tuyên truyền là trọng tâm mũi nhọn trong bối cảnh dịch bệnh, Đoàn Thanh niên TP đã sáng tạo nhiều hoạt động tạo không khí sôi nổi, thu hút đoàn viên, Nhân dân; Đồng thời chọn lọc các thông tin từ TP, truyền đạt kịp thời tới đoàn viên Thủ đô.

Đoàn Thanh niên TP cũng đã chủ động tích cực kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để thiết thực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội như: Triển khai 22 siêu thị 0 đồng tại 22 quận, huyện; Trao tặng 43 nghìn túi quà an sinh; 34 nghìn túi quà tiếp sức sinh viên. Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đến nay, Thành đoàn Hà Nội đã trao 1.018 máy tính và các thiết bị điện tử giúp các em học sinh học tập hiệu quả...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile