Vai trò của Đoàn Thanh niên trong bối cảnh phát triển cách mạng 4.0

Chiều 12/3, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, anh Đào Minh Tùng - Giám đốc điều hành VCCE chia sẻ về vai trò của Đoàn Thanh niên trong bối cảnh phát triển cách mạng 4.0 với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và thế hệ trẻ.
vai tro cua doan thanh nien trong boi canh phat trien cach mang 40
Anh Đào Minh Tùng - Giám đốc điều hành VCCE đã chia sẻ về vai trò của Đoàn Thanh niên trong bối cảnh phát triển cách mạng 4.0 với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và thế hệ trẻ.

Anh Đào Minh Tùng - Giám đốc điều hành VCCE đã chia sẻ về vai trò của Đoàn Thanh niên trong bối cảnh phát triển cách mạng 4.0 với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và thế hệ trẻ.

Theo đó, Công ty VCCE được thành lập từ năm 2018 với mục đích xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với ba nhóm đối tượng chính: các doanh nghiệp startup, những nhà đầu tư và các cơ quan quản lý. Thông qua đó, cơ quan quản lý có thể kiểm tra thông tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, nguồn thu chi, tính hợp pháp của các bên. Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu về thông tin doanh nghiệp và đội ngũ quản lý, đối chiếu chéo với cơ quan quản lý để xác nhận tính hợp lệ của dự án.

Về phía các doanh nghiệp khởi nghiệp, họ được tiếp cận với nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư, những chương trình ươm mầm; đồng thời có thể kiểm tra tính chính danh của các nhà đầu tư thông qua hệ thống KYC (Know Your Customer - Xác nhận danh tính) được thiết lập sẵn.

Anh Đào Minh Tùng, Giám đốc điều hành VCCE cho biết thêm, VCCE cũng như nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp khác, được Đoàn Thanh niên hỗ trợ với vai trò là cầu nối đến với các tổ chức có nguồn lực hỗ trợ, chẳng hạn các không gian sáng tạo làm việc chung.

“Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên còn tổ chức các chương trình giúp cho các startup gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm. Ví dụ, như chương trình khởi nghiệp VietChallenge sắp tới tổ chức tại Việt Nam và Boston, Hoa Kỳ hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp. Đây là cuộc thi và diễn đàn để cộng đồng khởi nghiệp được gặp gỡ, kết nối và thể hiện tài năng”, anh Tùng chia sẻ.

Đoàn Thanh niên còn là tổ chức lắng nghe cộng đồng khởi nghiệp về những khó khăn do thủ tục, chính sách hiện tại chưa đáp ứng được thực tế của Cách mạng công nghiệp 4.0. Qua đó, Đoàn Thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối để tiếng nói của cộng đồng khởi nghiệp đến được những nhà hoạch định chính sách, giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh hơn.

Mai Anh
Xem phiên bản mobile